Các CLB tham gia V-League và hạng Nhất đều đồng tình hủy giải đấu

Toàn bộ 27 Câu lạc bộ đều tán thành việc hủy mùa giải 2021 thay vì lùi tới năm 2022 ở trong cuộc họp chiều 24 tháng 8. Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN VPF đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với tổng cộng 14 CLB của V-League và 13 CLB của hạng Nhất. Kết quả thì đúng 100% các đội thống nhất huỷ mùa giải năm nay do sự ảnh hưởng của đại dịnh Covid-19.

Tuy nhiên thì các bên chưa chốt được việc có hay là không trao chức vô địch V-League 2021 cho các đội đầu bảng. Tương tự thì việc đội cuối bảng có phải bị chuyển xuống hạng Nhất và các phương án chọn đội tham dự các giải châu lục mùa giải tiếp theo cũng vẫn chưa được thông qua. VPF sẽ tiếp tục xem xét theo các hướng dẫn của AFC và trình lên hoặc xin ý kiến Ban chấp hành VFF.

Giải đấu V-League bị trì hoãn liên tục

HAGL đang dẫn đầu với 29 điểm, nhiều hơn ba điểm so với đội thứ hai Viettel. Trong khi đó SLNA đứng cuối với 10 điểm sau 12 trận. Đại diện HAGL ủng hộ phương án không xuống hạng, nhưng không đề cập tới chuyện chức vô địch.

Giải đấu V-League bị trì hoãn liên tục
HAGL đang dẫn đầu với 29 điểm

Lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… được bầu Đức đưa lên đá V-League từ năm 2015. Họ được đông đảo người hâm mộ yêu mến và kỳ vọng. Nhưng hầu như mùa nào cũng phải vất vả đua trụ hạng. Phải tới mùa này, dưới sự dẫn dắt của HLV Kiatisuk Senamuang. Cùng với việc Hà Nội FC sa sút; đội bóng phố núi mới “lột xác” trở thành ứng viên cho ngôi vô địch. Tuy nhiên, khi họ có nhiều cơ hội đăng quang nhất thì Covid -19 bùng phát. Khiến giải đấu bị trì hoãn liên tục.

Trước đó có sự không đồng tình từ các CLB

Nếu HAGL vô địch, đây sẽ là món quà ý nghĩa dành cho ông bầu Đoàn Nguyên Đức sau tròn 20 năm làm bóng đá. Lần gần nhất ông được chứng kiến đội nhà nâng Cup đã diễn ra cách đây 17 năm; tại V-League 2004. Trong các cuộc phỏng vấn gần đây, bầu Đức khẳng định ông không quan tâm lắm đến việc HAGL có vô địch hay không.

V-League 2021 tạm dừng từ 7/5 do các cầu thủ SLNA thuộc diện F2 của một người nhiễm Covid-19. VPF dự định nối lại vào ngày 31/7 nhưng kế hoạch đổ bể do Covid-19 bùng phát trở lại. Ban tổ chức giải sau đó đề xuất lùi sang tháng 2/2022. Và được Hội đồng quản trị VPF thông qua. Tuy nhiên, hàng loạt CLB V-League lên tiếng phản đối. Thường trực VFF và Ban chấp hành VFF cuối cùng thống nhất huỷ V-League 2021; trong các cuộc họp ngày 21/8.

>>> Xem thêm về chuyên mục V_League

Giải quyết các vấn đề trước mắt

Vấn đề là sau cuộc họp chiều 24-8, vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc nên chọn ra nhà vô địch hay có suất xuống hạng mùa giải năm nay hay không? Ngoài ra, ai sẽ đại diện cho bóng đá Việt Nam tham dự sân chơi châu lục ở mùa giải tới vẫn chưa được xác định. Vậy các CLB sẽ phải căn cứ vào đâu? Tiêu chí nào để biết được quyền lợi khi giải đấu bị hủy?

Giải quyết các vấn đề trước mắt
Các bên chưa chốt được việc có hay là không trao chức vô địch V-League 2021 cho các đội đầu bảng

Trước hết, nói về việc xác định chức vô địch, cũng có rất nhiều tranh cãi. Viettel chỉ kém Hoàng Anh Gia Lai 3 điểm, trong khi còn 6 trận đấu để lật ngược thế cờ. Nếu công nhận Hoàng Anh Gia Lai vô địch; VPF sẽ phải căn cứ vào quy định hướng dẫn từ AFC. Vấn đề là quy định ra sao, phải chờ… nghiên cứu.

Tương tự là cuộc đua trụ hạng, chắc chắn AFC cũng sẽ có hướng dẫn. Dù tất nhiên tùy vào hoàn cảnh từng quốc gia sẽ có những thay đổi phù hợp. Vấn đề là nếu bắt buộc áp dụng, liệu Viettel hay Sông Lam Nghệ An, những đội sẽ chịu thiệt có lên tiếng phản đối hủy giải nữa hay muốn thi đấu tiếp đến cùng?

Căn cứ từ nội dung cuộc họp trực tuyến, có thể thấy AFC sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Mở ra một hướng mới dành cho việc xác định đầy đủ thứ hạng của các đội bóng tham dự tại V-League 2021. Tất cả sẽ phải chờ kết luận cuối cùng từ VFF, trước khi đưa ra nghị quyết thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *