Cách đề phòng chuột rút khi chơi đá bóng không phải ai cũng biết

Bộ môn thể thao kinh điển, không phân biệt tuổi tác, giới tính chắc có lẽ chỉ có thể là bóng đá. Cũng như các môn thể thao khác, bóng đá là môn thể thao khiến cho người chơi rất dễ phải đối đầu với những nguy hiểm và việc các vận động viên gặp phải những tai nạn, đặc biệt là chuột rút là rất dễ xảy ra. Không phải những người đã có kinh nghiệm chơi bóng thì sẽ không bị chuột rút, do đó việc phòng tránh chấn thương chuột rút là vô cùng cấp thiết và quan trọng. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một số cách phòng tránh chuột rút hiệu quả khi đá bóng nhé!

Nguyên nhân và cách xử lý khi bị chuột rút

Chuột rút là hiện tượng khá thường gặp, nguyên nhân chủ yếu là do sự co thắt chặt cơ liên tục, ngoài ý muốn. Khi bị chuột rút bạn thường có cảm giác đau đớn, thậm chí là rất đau và không có khả năng cử động cơ đó nữa trong chốc lát.

Nguyên nhân và cách xử lý khi bị chuột rút
Cầu thủ cần phải lập tức dừng đá, cố gắng hít thở sâu và thả lỏng bắp thịt đang bị co rút
  • Nguyên nhân đầu tiên và thường gây ra tình trạng đá bóng hay bị chuột rút là tập luyện khởi động chưa đủ, chưa đúng và chưa kỹ. Điều này làm cho cơ bị co rút khi có những phản ứng hay động tác đột ngột. Dễ gây ứ đọng Axit lactic kích thích thần kinh ở tủy gây ra tình trạng co rút cơ liên tục.
  • Bị teo cơ do tuổi tác hoặc cơ bắp không đủ sức mạnh và độ dẻo.
  • Mất nước quá nhiều, chất điện giải, muối. Đặc biệt khi chơi trong môi trường quá nóng ra nhiều mồ hôi.

Cách xử lý chuột rút khi chơi bóng đá hiệu quả:

  • Dừng việc vận động ngay và vào ở những nơi thoáng mát để nghỉ ngơi và xử lý bước tiếp theo.
  • Làm động tác kéo dãn cơ và giữ cho đến khi cảm thấy ổn; xoa bóp nhẹ vùng cơ bị chuột rút.
  • Chườm nóng lên phần cơ bị căng rồi sau đó chườm lạnh vào phần cơ bị đau.
  • Uống nhiều nước thể thao hay nước muối hoặc là ăn chuối.
  • Nếu tình trạng chuột rút xảy ra nhiều lần hay kéo dài không khỏi thì nên gọi cấp cứu hoặc đưa đến bác sĩ chuyên khoa

Một số cách phòng tránh chuột rút khi đá bóng

Khởi động kỹ lưỡng sẽ giúp phòng tránh chuột rút

Bước khởi động là một trong những bước rất quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ một quy trình chơi môn thể thao nào. Nó giống như một bước đệm, bước nền để chuẩn bị thật tốt cho những vận động tiếp theo. Tuy nhiên, rất nhiều người chơi thể thao kể cả một số vận động viên. Họ thường coi thường bước khởi động này. Và dẫn đến những tai nạn đáng tiếc trong quá trình thi đấu như chuột rút.

Khởi động kỹ lưỡng sẽ giúp phòng tránh chuột rút
Các cầu thủ cần phải khởi động kỹ lưỡng trước các trận đấu để tránh chuột rút, căng cơ

Vì bóng đá đòi hỏi sự vận động ở chân và các khớp rất nhiều. Do đó, việc xảy ra chuột rút ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả tập luyện cũng như kết quả của trận đấu. Chính vì thế, dù thi đấu hay là tập luyện, người chơi cũng cần khởi động và tập luyện các bài tập cơ bản. Điều này, giúp làm nóng các khớp, tạo điều kiện cho cơ thể làm quen với các chuyển động. Từ đó, có sự chuẩn bị tốt nhất khi ra sân.

Thực hiện các động tác đúng kỹ thuật

Bên cạnh sự khởi động kỹ càng, một cách đá bóng không bị chuột rút rất hiệu quả. Mà người chơi không nên ngó lơ đó chính là kỹ thuật. Kỹ thuật chính là điều kiện đủ và quyết định đến sự an toàn của người chơi. Cũng như tính hiệu quả của từng lối chơi.

Việc thực hiện đúng kỹ thuật được hướng dẫn. Cũng như việc thực hiện hết biên độ quy định của từng động tác. Nó giúp cho người chơi có thể di chuyển và điều khiển bóng. Họ đi một cách uyển chuyển, nhịp nhàng mà không làm ảnh hưởng đến các khớp. Cũng như họ sẽ bị căng cơ quá đà trong quá trình chơi bóng. Bởi lẽ, theo thống kê của các tổ chức bóng đá quốc tế đã chỉ ra rằng. Hầu hết những trường hợp dẫn đến chấn thương đột ngột trong quá trình chơi là do người chơi không thao tác đúng kỹ thuật. Từ đó, gây nên những tai nạn đáng tiếc.

Trên đây là một số cách đá bóng không bị chuột rút hiệu quả. Để giúp mọi người có thể tham khảo và có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Đặc biệt, nếu bạn có tình yêu với môn thể thao này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *