Cách giữ bóng tốt trong thi đấu bóng rổ

Trong trận đấu bóng rổ, việc giữ bóng tốt là điều tối quan trọng. Nếu giữ bóng tốt, bạn có thể thực hiện những đường chuyền, động tác hợp lý và nhiều cú ném bóng chính xác. Bên cạnh đó, khả năng kiểm soát bóng tốt cũng là nền tảng quan trọng giúp bạn ghi điểm và giành chiến thắng trong trận đấu. Vậy làm thế nào mà bạn có thể giữ bóng tốt? Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để giữ bóng tốt thì hãy theo dõi bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách tập bóng rổ hiệu quả.

Giữ bóng tốt khi thi đấu bóng rổ bằng cách nào?

Luyện tập trong thời gian dài

Để có thể giữ bóng tốt như ý muốn. Bạn cần phải luyện tập đều đặn trong thời gian dài với các động tác sau đây:

  • Đầu tiên, bạn cần phải luyện cho các ngón tay thật linh hoạt. Đầu ngón tay là điểm nhấn giúp bạn kiểm soát trái bóng rổ. Vì vậy, bạn phải luyện được các ngón tay linh hoạt. Biết cách giữ bóng và điều phối trái bóng trong tay. Lưu ý là không được để lòng bàn tay chạm vào quả bóng, bởi vậy sẽ khiến cho việc kiểm soát bóng của bạn gặp khó khăn.

Luyện ngón tay

Để rèn luyện ngón tay điều khiển bóng rổ tốt. Bạn có thể áp dụng các bài tập sau đây:

Cầm bóng rổ bằng 10 đầu ngón tay và giữ nó trước mặt bạn. Hãy giữ nguyên trạng thái trong khoảng 30 giây. Sau đó, đặt hai bàn tay sát nhau và ném bóng qua lại. Hãy nhớ, trong suốt quá trình này, bạn phải giữ ngón tay  tiếp xúc với quả bóng. Khi ném bóng, hãy đặt trọng tâm vào các đầu ngón tay để lực đi ra là tốt nhất.

Cầm bóng rổ bằng 10 đầu ngón tay và giữ nó trước mặt
Cầm bóng rổ bằng 10 đầu ngón tay và giữ nó trước mặt
  • Rèn luyện cánh tay để có lực giữ bóng và ném bóng tốt nhất có thể. Hãy luyện cách nâng cánh tay của bạn thẳng lên trên đầu. Khi cánh tay đã được dơ lên, tiếp tục ném bóng qua lại bằng đầu ngón tay.

Cải thiện sự tập trung

Cải thiện sự tập trung và kỹ năng ném bóng chính xác bằng cách đứng trước rổ khoảng 3 mét và tập ném bóng.

Để điều khiển quả bóng rổ, bạn cần phải luyện tập kỹ năng phối hợp giữa cánh tay, cổ tay, các ngón tay. Khi đi bóng và bứt tốc, điều căn bản là bạn phải luyện được kỹ năng ưa bóng đi quanh eo theo một vòng tròn lớn mà không để nó chạm vào cơ thể bạn. Khi tăng tốc độ thì cần phải đổi vòng liên tục.

  • Học cách di chuyển với bóng, nhồi bóng bằng các động tác nhồi bóng bằng cả bàn tay và tập tại chỗ. Hãy nhớ tập luyện nhồi bóng tại chỗ bằng lực dồn chủ yếu từ cổ tay xuống. Khi nhồi bóng, bạn hãy để cổ tay cố định theo hướng bóng. Tuyệt đối không để cổ tay di chuyển khi đang nhồi bóng.

Khi luyện tập được các kỹ năng kể trên là bạn đã bắt đầu hình thành được kỹ năng giữ bóng rổ tốt. Bên cạnh đó, việc rèn luyện các kỹ năng này thành thạo sẽ khiến bạn thành một cầu thủ bóng rổ tài năng.

Lưu ý khi luyện tập

Duy trì tập luyện đầy đủ, đều đặn hằng ngày
Duy trì tập luyện đầy đủ, đều đặn hằng ngày

Muốn việc tập luyện cách giữ bóng tốt được thực hiện có hiệu quả và đúng cách. Bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

  • Duy trì tập luyện đầy đủ, đều đặn hằng ngày. Việc tập luyện giữ bóng rổ tốt chỉ thực sự phát huy khi bạn luyện tập đều đặn hàng ngày và theo các động tác có trình tự như trên.
  • Trong quá trình luyện tập, hãy lưu ý luyện cách di chuyển linh hoạt mà không cần nhìn vào quả bóng. Khi kiểm soát bóng tốt, bạn hãy học cách nhồi bóng và giữ đường bóng ổn định.
  • Chọn quả bóng rổ có kích thước từ cỡ nhỏ đến cỡ lớn để luyện tập cách giữ bóng tốt. Ban đầu, khi chưa quen hãy tập với các trái bóng cỡ nhỏ và vừa. Khi đã thành thạo thì chuyển sang luyện với bóng tiêu chuẩn.

Xem thêm tại chuyên mục Kỹ năng chơi bóng

Lời khuyên của các huấn luyện viên bóng rổ hàng đầu thế giới

Tim Wojcik, New Jersey

“Để cải thiện kỹ năng xử lý bóng của các cầu thủ, tôi đã cho họ sử dụng những quả bóng nhỏ để luyện tập trước. Khi bắt đầu thành thạo hơn, tôi mới cho họ chuyển sang quả bóng lớn hơn”

Adrian Woodard, New Jersey

“Các nguyên tắc cơ bản của xử lý bóng là động tác chân”

Ken Koerner, New York

“Quá trình luyện tập là chìa khóa để cải thiện khả năng xử lý bóng. Tất cả vận động viên của tôi đều phải thực hiện thói quen nhồi bóng thường xuyên, mỗi động tác được hoàn thành trong 30 giây với tổng cộng 30 lần nhồi bóng trước khi bắt đầu”

Tommy Davis, Minnealolis

“Khi thực hiện các động tác cầm và giữ bóng, hãy nhớ rằng quả bóng không bao giờ được chạm vào lòng bàn tay mà hãy điều khiển bóng bằng đầu ngón tay. Người chơi luôn phải tuân thủ các động tác như khuỵu gối, ngẩng cao đầu, hai chân rộng bằng vai,.. Ngoài ra, mắt luôn hướng về phía trước và không được nhìn xuống dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *