Cách thực hiện kỹ thuật Chạy cắt vào khu vực dưới rổ (Basket Cut)

Bóng rổ là môn thể thao đòi hỏi kỹ thuật cá nhân cao, kể cả khi bạn không cầm bóng. Chạy chỗ là một trong những động tác kỹ thuật quan trọng của di chuyển trong bóng rổ. Chạy chỗ hay còn gọi là kỹ thuật di chuyển không bóng trên sân. Khi đó, việc tìm kiếm một khoảng trống là điều mà các cầu thủ phải làm trước khi chuyền hoặc tạt bóng cho cầu thủ khác. Một trong số kỹ thuật chạy chỗ quan trọng chính là kỹ thuật Basket Cut được chú trọng đặc biệt vì đây là kỹ năng quan trọng trong phối hợp trên sân.

Giới thiệu chung về cách chạy chỗ trong bóng rổ

Cách chạy chỗ hay còn gọi là kỹ thuật di chuyển không bóng trong bóng rổ là việc các cầu thủ liên tục di chuyển. Để tạo khoảng trống thực hiện các kỹ thuật ném bóng rổ hay để phối hợp với người dẫn bóng chạy bài. Trong một trận đấu, bóng thường được dồn nhiều về tay PG. Người có kỹ thuật cá nhân tốt nhất trong đội để họ kiến tạo cho những người còn lại hoặc đột phá cá nhân. Nhưng không phải vì thế mà những cầu thủ khác đứng yên chờ bóng. Họ phải liên tục di chuyển, chạy chỗ để tự tạo cơ hội cho mình cũng như tạo điều kiện thuận lợi; để PG đưa ra những đường kiến tạo tốt nhất.

Basket Cut là gì trong bóng rổ?

Basket Cut là gì trong bóng rổ
Basket Cut trong bóng rổ

Basket cut – cú cắt rổ là một sự di chuyển hoặc thay đổi hướng đột ngột trên sân để tránh một cầu thủ phòng ngự của đối phương đang hành động sơ hở trên sân. Nó đặc biệt hữu ích trong tình huống một chọi một khi đội của bạn sắp rơi vào lối chơi cô lập. Basket Cut khác với Screen vì Screen cần nhiều người chơi hơn trong khi Basket Cut là một chiến thuật bóng rổ cá nhân.

Basket Cut là một động tác mà bạn có thể thực hiện kể cả khi không có bóng trong tay. Có thể tạo cơ hội ghi bàn cho bạn hoặc đồng đội của bạn. Bởi lẽ đó nếu thực hiện đúng cách, đội của bạn sẽ có ưu thế hơn.

Cách để thực hiện cú cắt rổ

Để thực hiện đúng thao tác cắt rổ, bạn cần làm theo các bước dưới đây:

  • Từ trên cùng của khu vực “the key” (khu vực được tính từ đường biên sau rổ đến vạch 1-điểm). Hãy bước về phía một đồng đội bên phải hoặc bên trái khu vực perimeter (xung quanh vạch 3 điểm); trong khi thực hiện động tác đẩy ngực vào họ.
  • Khi bạn đang hoàn thành đường chuyền, hãy di chuyển về phía họ sau đó nhanh chóng hướng về phía rổ. Giơ tay lên và nhìn vào bóng, sẵn sàng nhận và kết thúc động tác.

Nếu bạn cắt và hậu vệ đối phương chặn đường chuyền để nhận bóng thì:

  • Tiếp tục di chuyển đến hết khu vực bên dưới rổ. Và quay trở lại khu vực perimeter ở phía bên kia của sân.
  • Việc cắt bóng và di chuyển qua khu vực “the land”; có thể giúp tạo cơ hội đưa bóng vào rổ cho đồng đội của bạn.

Những lưu ý với cách chạy chỗ trong bóng rổ

xác định vị trí của bạn trong đội hình
Xác định vị trí của bạn trong đội hình
  • Hãy xác định vị trí của bạn trong đội hình để tìm được được cách chạy chỗ tối ưu nhất mang lại hiệu quả cao.
  • Không bao giờ đứng yên quá 2 giây. Đặc biệt nếu bạn là một tay ném tốt, hãy liên tục di chuyển, cơ hội sẽ đến với bạn. Nếu đứng yên một chỗ, bạn không chỉ thi đấu kém hiệu quả. Mà còn làm ảnh hưởng đến đồng đội khi không thể đóng góp vào lối chơi chung của tập thể.
  • Thay đổi tốc độ liên tục, khi đang chạy nhanh bạn có thể giảm tốc hoặc đột ngột dừng lại. Giữ nguyên một tốc độ khi chạy chỗ sẽ giúp đối thủ nhanh chóng bắt bài. Và bản thân bạn cũng sẽ mất nhiều sức.
  • Cuối cùng, điều quan trọng nhất, để việc chạy chỗ đạt hiệu quả cao. Bạn cần luyện tập thật nhiều với đồng đội để tăng độ ăn ý và xác suất những quả ném rổ. Nếu bạn chạy chỗ tốt nhưng không thể ghi điểm thì mọi thứ cũng sẽ trở nên vô nghĩa.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *