Cách thực hiện Triple Threat cho người mới chơi bóng rổ

Đối với những bạn mới bắt đầu tập luyện bóng rổ thì động tác đầu tiên mà bạn cần biết đó là Triple Threat. Tuy đây là một động tác rất cơ bản nhưng lại vô cùng quan trọng. Không sai khi nói rằng việc thực hiện tốt Triple Threat hay không sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lối chơi và hiệu quả khi chơi của người chơi. Triple threat hay còn gọi là Triple-threat stance, đây là một tư thế đặc biệt mà một người chơi tấn công thường sử dụng trong các trận đấu. Để hiểu hơn về thuật ngữ này, hãy cùng chúng tôi đi sâu hơn vào bài viết bên dưới đây nhé.

Tìm hiểu về Triple Threat

Định nghĩa

Triple Threat xảy ra khi một cầu thủ tấn công đối đầu với một hậu vệ đối phương. Họ phải ở trong tư thế: đặt một chân trước một chân sau, khuỵu đầu gối, hơi ngả người về phía trước, bóng phải được giữ ở bên hông bên phải hoặc bên trái, mắt nhìn thẳng.

Triple Threat xảy ra khi một cầu thủ tấn công đối đầu với một hậu vệ đối phương
Triple Threat xảy ra khi một cầu thủ tấn công đối đầu với một hậu vệ đối phương

Ngoài ra, cầu thủ tấn công phải có khả năng dẫn bóng sau khi bắt được bóng từ một đường chuyền hoặc cú rebound. Nếu tất cả các yêu cầu đó được đáp ứng thì người chơi có thể thực hiện “triple threat”

“Triple threat” được các cầu thủ sử dụng nhiều vì đây là một trong những tư thế có lợi nhất trong bóng rổ. Đúng như tên gọi của nó, bạn sẽ có ba lựa chọn tuyệt vời khi sử dụng triple threat.

Người chơi bóng rổ sẽ làm gì ngay sau khi nhận được bóng?

Nhiều người mới chơi bóng rổ thường tỏ ra rất lúng túng khi bóng đến tay mình, một số nhảy lên ném ngay và cầu mong đồng đội mình bắt được bóng, một số thì quan sát xung quanh tìm “người quen” để chuyền lại, và số còn lại thì cố gắng nhồi bóng càng nhiều càng tốt. Và cũng chính vì vậy mà những tân binh mới chơi bóng rổ rất hay mắc lỗi chạy bước.

Vậy khi nhận bóng thì chúng ta nên làm gì? Câu trả lời chính là “Triple Threat”. Đây là động tác cơ bản rất quan trọng và nên tập luyện thành một phản xạ. Để khi vừa nhận được bóng thì lập tức vào động tác nga

Với Triple Threat, bạn sẽ giống như ở ngã 3 đường, có thể ném, chuyền. Hay nhồi bóng mà ko cần phải lo sợ bị phạm luật hoặc mất bóng

Tư thế chuẩn bị để thực hiện

Sử dụng cơ thể của bạn để che chắn bóng
Sử dụng cơ thể của bạn để che chắn bóng

Có những điều mà bạn cần phải nắm vững trước khi sử dụng “Triple threat”. Để phát huy hết tiềm năng của nó – kỹ thuật và tư duy:

  • Bóng cần được giữ giữa vai và đầu gối của bạn
  • Khuỷu tay đặt ở phía sau của bóng
  • Luôn giữ cho bóng không chạm tay
  • Sử dụng cơ thể của bạn để che chắn bóng
  • Hơi khuỵu đầu gối, thẳng lưng và mắt nhìn về phía trước
  • Dồn trọng lượng về phía mũi bàn chân chứ không phải ở gót chân.

Để thực hiện thành công triple threat, bạn không được sợ hãi. Và luôn trong tư thế sẵn sàng tận dụng những sai lầm của hàng thủ đối phương.

Những lựa chọn tấn công từ triple threat

Một cá nhân tấn công ở vị trí triple threat sẽ có ba lựa chọn bao gồm: kỹ thuật chuyền bóng rổ, ném bóng và dẫn bóng:

  • Có thể dẫn bóng nếu bạn thấy hàng phòng ngự đối phương có sự sơ hở và có thể bị các hậu vệ gần nhất áp sát.
  • Có thể ném bóng nếu hàng phòng ngự đối phương đủ xa để bạn có cơ hội dứt điểm.
  • Có thể chuyền bóng nếu bạn nhìn thấy một cầu thủ tấn công mở phía sau hàng thủ hoặc phòng thủ ở vòng ngoài.

Tất cả những lựa chọn này đều bắt nguồn từ những gì mà hàng phòng thủ đối phương làm. Và cho phép xảy ra tại thời điểm nhất định đó.

Kết luận: Mặc dù vị trí triple threat có thể giúp bạn tìm thấy thành công. Nhưng đôi khi bạn sẽ cần sự trợ giúp từ đồng đội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *