Cầu thủ thường ngâm mình trong chậu nước đá để làm gì?

Sau mỗi trận đấu, các cầu thủ thường đi ngâm mình trong nước đá lạnh. Việc này giúp giảm sự mệt mỏi và có lợi cho sức khỏe về lâu dài. Ngâm thân mình vào đá lạnh là một liệu pháp thường được các câu thủ ở trên khắp thế giới thực hiện. Việc này có lợi rất lớn cho sức khỏe, nó không chỉ có lợi đối với hiện tại mà còn lâu dài về sau. Mặc dù không thích và bị ám ảnh nhưng mà hầu hết các cầu thủ sau mỗi trận đấu đều sẽ tắm bằng nước đá lạnh để giảm mệt mỏi, tăng cường thể lực và loại bỏ độc tố.

Ngâm mình vào nước đá có lợi gì?

Tại sao các cầu thủ thường ngâm mình trong chậu nước đá sau các trận đấu căng thẳng? Đơn giản, đây là cách phục hồi nhanh chóng các chấn thương và lấy lại tinh thần cho các cầu thủ bóng đá. Dưới góc nhìn của khoa học, đây là 1 liệu pháp mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc ngâm mình trong nước đá lạnh vào cuối ngày mang lại nhiều lợi ích lớn. Đây là một trong những biện pháp hữu hiệu có lợi cho sức khỏe về lâu dài sau này. Nếu áp dụng phương pháp này một cách khoa học sẽ giúp giảm mệt mỏi; loại bỏ các độc tố có hại ra khỏi cơ thể và giảm đau nhức rất tốt. Đối với những cầu thủ phải chiến đấu nhiều trận, đây là phương pháp cực tốt để giảm chuột rút, giúp cơ bắp và dây chằng phục hồi nhanh chóng.

Ngâm mình vào nước đá có lợi gì?
Cầu thủ ngâm mình trong bồn đá lạnh

Hãy bắt đầu từ 1 mức độ nhỏ hơn. Mỗi khi chúng ta chẳng may bị vấp ngã, bầm tím chân tay; thì điều đầu tiên chúng ta làm làm gì? Chẳng phải là sử dụng 1 viên đá lạnh để chườm hoặc xoa quanh chỗ đâu hay sao. Chườm đá lạnh càng sớm càng tốt là một cách hay.

Các cầu thủ rất ưa chuộng hình thức ngâm mình trong nước đá

Năm 2013 trang BBC đã từng trích đăng lại kết quả của 1 nghiên cứu liên quan đến vấn đề này. Theo đó, 1 nhóm người tham gia khảo sát, họ được hướng dẫn chạy dào; sau đó được ngâm 1 chân trong nước đá, chân còn lại thì không. Kết quả ghi nhận được cho thấy tình trạng sưng, đau nhức giảm rõ rệt ở chân được ngâm nước đá.

Trên thực tế, ngâm nước đá lạnh là liệu pháp chăm sóc và hồi phục cơ thể nhanh chóng cho các cầu thủ và vận đọng viên thể thao thông qua cơ chế làm giảm thân nhiệt, lưu thông máu, giảm tình trạng sưng tây ở các mô cũng như cơ bắp. Không chỉ các cầu thủ và vận động viên áp dụng phương pháp này. Nhiều người dân ở các xứ lạnh cũng có thói quen tắm trong nước đá; hoặc đào hố trên băng để tắm, như một cách rèn luyện sức khỏe và chống lại bệnh tật.

Các cầu thủ rất ưa chuộng hình thức ngâm mình trong nước đá
Ngâm nước đá lạnh là liệu pháp chăm sóc và hồi phục cơ thể

Tuy nhiên, việc ngâm mình trong nước đá cũng mang lại những tranh cãi. Một số ý kiến phản đối cho rằng việc làm dụng phương pháp chăm sóc sức khỏe này không có tác động tích cực đến việc làm cho cơ bắp của chúng ta khỏe mạnh hơn, nhất là trong dài hạn.

Phương pháp trị liệu cho cầu thủ và vận động viên

Một số người có thể bị sốc lạnh với phương pháp này. Vì thế nó cần sự thích nghi từ từ, có sự chuẩn bị; và cần được hướng dẫn của các chuyên gia trị liệu. Và nói chung, cũng cần phải có sự can đảm để có thể ngâm mình trong nước đá lạnh buốt.

Ngâm trong đá lạnh và massage thể thao là những phương pháp trị liệu thường được áp dụng cho các cầu thủ và vận động viên. Sport massage giúp hồi phục từ bên trong, tăng tốc độ hồi phục cho cơ thể. Việc massage có thể bắt đầu trước trận đấu, sau trận đấu, massage bằng tay; hoặc sử dụng các loại ống lăn, máy massage thông minh, hoặc máy massage cầm tay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *