Chế độ ăn và khẩu phần dinh dưỡng của cầu thủ bóng đá

Có nhiều lý do tại sao các vận động viên thường nghiêm túc muốn cải thiện thể lực và hiệu suất tổng thể của mình. Bởi vậy, trước khi thảo luận về chế độ ăn của các cầu thủ bóng đá như thế nào thì chúng ta cần xem xét kỹ hơn về việc tại sao các vận động viên nói chung nên ăn uống lành mạnh. Để cho cơ thể bạn phát huy tối đa tiềm năng thể chất và có thể đạt được hiệu suất cao nhất, bạn phải tham gia tập luyện thể chất, và cải thiện tâm lý thể thao, dĩ nhiên là bổ sung dinh dưỡng. Bài viết hôm nay sẽ nói về khẩu phần ăn của cầu thủ bóng đá.

Chế độ ăn hàng ngày rất quan trọng với cầu thủ

Với cầu thủ bóng đá, việc giữ thể lực tốt trong thi đấu là điều quan trọng vì vậy chế độ ăn của cầu thủ bóng đá là rất quan trọng. Dưới đây là những chia sẻ của chúng tôi về chế độ dinh dưỡng của các cầu thủ bóng đá. Có nhiều lý do tại sao các vận động viên nói chung và vận động viên bóng đá nói riêng đều muốn cải thiện thể lực và hiệu suất tổng thể của mình.

Chế độ ăn hàng ngày rất quan trọng với cầu thủ
Chế độ ăn có ích cho cầu thủ bóng đá

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn của cầu thủ bóng đá sẽ giúp: Tăng sức chịu đựng, cải thiện độ bền, tăng năng lượng hơn, tăng sức mạnh, giảm nguy cơ chấn thương, phục hồi tốt hơn và cải thiện cơ bắp,… Chế độ ăn của cầu thủ bóng đá tác động đến thể lực ra sao? Thường ngày, 1 cầu thủ tiêu thụ từ 416 đến 678 kcal trong mỗi giờ thi đấu. Do vậy, việc đảm bảo dinh dưỡng cho các cầu thủ bóng đá không những để duy trì thể lực, mà còn ảnh hưởng tới thời kỳ phục hồi chấn thương.

Vì trong bất kỳ trận thi đấu nào cũng sẽ với các chấn thương không mong muốn xảy ra. Để làm được điều đó thì trong khẩu phần ăn hàng ngày của cầu thủ phải có đầy đủ chế độ dinh dưỡng khoa học. Nhất là với các cầu thủ trẻ tuổi, một chế độ ăn hợp lý là điều rất cần thiết cho giai đoạn phát triển về mặt hình thể lẫn chiều cao. Tất cả những chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp nâng cao sức đề kháng của những cầu thủ.

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của cầu thủ bóng đá

Protein và Carbohydrate

Protein: Protein là chất dinh dưỡng cần phải có khác trong chế độ ăn của các cầu thủ bóng đá. Nó giúp vun đắp và tu bổ cơ bắp. Những cầu thủ có thể bổ sung từ nguồn protein gầy như thịt gia cầm, cá, trứng; những sản phẩm từ sữa ít béo và những loại hạt.

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của cầu thủ bóng đá
Protein giúp tu bổ cơ bắp

Quản lý lượng Carbohydrate của thân thể: Do đốt cháy lượng calo khổng lồ trên sân; cho nên, những cầu thủ bóng đá cần Carbon. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng việc sửa đổi lượng carbon của cầu thủ dựa trên mức độ luyện tập của họ rất quan trọng. Những cầu thủ bóng đá nhiều năm kinh nghiệm cần khoảng 7g carbohydrate cho mỗi kg trọng lượng cơ thể vào các ngày thích hợp để tối ưu hóa công đoạn tái tổng hợp glycogen.

Hydrate, Canxi và Vitamin

Thường ngày trong khi luyện tập hoặc thi đấu, các cầu thủ mất TB 500-600ml nước; và cần phải uống sau mỗi 15-20 phút luyện tập. Có nhiều cầu thủ thường không quan trọng việc uống nước dẫn tới cơ thể mất sức. Mất nước là vấn đề rất nguy hiểm, đặc biệt là khoảng thời gian trước và trong thời điểm thi đấu. Thành ra, phải bổ sung thêm chất điện giải dưới dạng nước chín, thức uống thể thao,… để bù nước cho cơ thể.

Canxi và Vitamin: Cùng với protein, canxi và vitamin là 2 chất dinh dưỡng thiết yếu trong khẩu phần ăn của cầu thủ bóng đá. Canxi ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của thần kinh cơ. Nó còn đảm bảo giúp xương chắc khỏe và hỗ trợ quá trình bình phục chấn thương. Vitamin góp phần quan trọng trong việc tạo ra nguồn năng lượng cho hoạt động sống của tế bào. Điều hòa hoạt động của tim và hệ thần kinh.

Hydrate, Canxi và Vitamin
Canxi giúp xương chắc khỏe, giảm chấn thương

Những quy tắc trong chế độ ăn cần phải lưu ý

Ngừng sử dụng đồ uống thể thao. Cầu thủ lúc tập luyện nên hạng chế những thức uống thể thao chứa nhiều đường; bởi nó có thể làm mọi công sức bỏ ra. Nên ăn nhẹ nhàng trước khi thi đấu. Những cầu thủ cần ăn đa dạng Carbon trước khi thi đấu, tỉ dụ. Ví như trận chiến diễn ra vào buổi chiều thì tối hôm trước sở hữu thể chuẩn bị 1 bữa ăn có mì ống, ngũ cốc. Chất lỏng và đồ ăn nhẹ cũng rất quan trọng. Uống nhiều nước lọc, nước trái cây tươi trước khi ra sân là điều cần thiết

Phục hồi sau cuộc đấu: Để hồi phục thể lực sau lúc thi đấu là bù nước; ngay cả trong thời tiết lạnh các cầu thủ vẫn ra mồ hôi đáng nói lúc chơi bóng. Vì vậy, họ sẽ bị mất những chất khoáng được thoát ra theo mồ hôi như kali, natri. Ẳn thịt bò khô: Protein rất quan yếu trong việc bình phục cơ bắp. Bên cạnh thanh protein, thịt bò khô từ lâu cũng là món ăn nhẹ rất được những cầu thủ tiêu thụ. Mời bạn tìm hiểu về chấn thương cổ chân khi đá bóng nhé!

Trên đây là 1 vài chia sẻ của chúng tôi về chế độ ăn của cầu thủ bóng đá, bạn hãy áp dụng thực đơn này để giữ cho mình một thể lực tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *