Chờ đón trận đấu vòng loại giữa đội tuyển Trung Quốc và Việt Nam

Ngày 7/10, lượt trận thứ 3 bảng B vòng loại World Cup 2022, đội tuyển Trung Quốc đã chọn sân vận động trung lập Sharjah của UAE để đối đầu với đội tuyển của Việt Nam. Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã công bố quyết định chọn sân vận động vào chiều 6/9. Do quy định về cự ly của Trung Quốc, thầy trò HLV Lí Thiết không được thi đấu trên sân nhà ở Bắc Kinh. Ở lượt trận thứ 2 diễn ra ngày 7/9, đội tuyển Trung Quốc phải mượn sân Khalifa International ở Doha, Qatar để đối đầu với đội tuyển Nhật Bản. Nhưng sân vận động này nhiều khả năng Australia sẽ đối đầu với Oman vào ngày 7/10 nên Trung Quốc phải chuyển đến sân Sharjah của UAE.

Việt Nam từng đối đầu Trung Quốc

Ngày 7/10 mới thi đấu với Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022; nhưng hôm nay đội tuyển Trung Quốc đã có mặt tại UAE. Trung Quốc bay từ Doha (Qatar) sang Sharjah (UAE) sáng nay 9/9. Sau khi rời sân bay, họ sẽ cách ly trong khách sạn, chờ kết quả xét nghiệm PCR phòng Covid-19. Nếu không có gì đột xuất, họ có thể ra sân tập luyện ngay chiều cùng ngày. Chính phủ không đặc cách về thời gian cách ly; nên đội tuyển Trung Quốc mất lợi thế sân nhà. Họ phải chọn sân trung lập Sharjah ở UAE để tiếp Việt Nam ngày 7/10.

Việt Nam từng đối đầu Trung Quốc
Việt Nam từng gặp Trung Quốc sáu trận và toàn thua

Việt Nam từng chơi trên sân Sharjah, hoà Jordan 1-1 trong trận giao hữu hôm 31/5. Thầy trò Park Hang-seo cũng nhiều lần thi đấu ở UAE, khi dự Asian Cup 2019; và ba trận cuối ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực AFC. Sân Sharjah có sức chứa 18.000 khán giả, là sân nhà của CLB Sharjah. Sân này chỉ cách sân Al Maktoum ở Dubai khoảng 30 km, dọc theo vịnh Ba Tư.

Việt Nam từng gặp Trung Quốc sáu trận và toàn thua. Lần đầu là vòng loại World Cup 1998. Khi đó, Việt Nam thua 1-3 tại TP HCM, rồi 0-4 ở Bắc Kinh. Việt Nam còn thua đối thủ này ba trận khác ở vòng loại Asian Cup 2000 và 2011. Lần gần nhất hai đội gặp nhau là giao hữu tại Vũ Hán ngày 8/6/2012; với phần thắng 3-0 cho Trung Quốc.

Tuyển Trung Quốc nhồi thể lực để đấu Việt Nam

HLV Lý Thiết sẽ tập trung cải thiện thể lực cho cầu thủ Trung Quốc; và giao hữu với các đội mạnh trước khi gặp Việt Nam ở vòng loại World Cup ngày 7/10.

“Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ tập nặng để đảm bảo các tuyển thủ có thể lực tốt hơn”, trang China.org.cn dẫn lời HLV Lý Thiết (Li Tie) hôm 9/9. “Nếu có thể, chúng tôi sẽ sắp xếp giao hữu với các đội mạnh. Chênh lệch giữa Trung Quốc và các đội hàng đầu châu Á rất rõ ràng, nhất là ở tốc độ. Chúng tôi sẽ tập trung cải thiện những điểm có thể khắc phục”.

Tuyển Trung Quốc
Chiến thuật của đội tuyển Trung Quốc

HLV Lý cũng đã thay đổi hệ thống chiến thuật của Trung Quốc; trong hai trận này nhưng không đem lại hiệu quả. Khi gặp Australia, họ dùng bốn hậu vệ. Ở trận sau, Trung Quốc bổ sung một hậu vệ, đá theo sơ đồ 5-4-1 giống Việt Nam. Họ chỉ thủng một bàn, nhưng hứng chịu 18 pha hãm thành của Nhật Bản. Qua hai trận, Trung Quốc để đối thủ dứt điểm 41 lần.

Hôm 9/9, Trung Quốc bay từ Doha sang thẳng UAE; để chuẩn bị cho hai trận tiếp theo ở vòng loại World Cup. Trung Quốc sẽ được xem là chủ nhà, gặp Việt Nam trên sân trung lập Sharjah, UAE ngày 7/10. Sau đó năm ngày, thầy trò Lý làm khách của Saudi Arabia trên sân King Abdullah.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *