Hướng dẫn cách thực hiện kỹ thuật xoay người trong bóng rổ

Kỹ thuật xoay người là một trong những động tác nâng cao trong hệ thống kỹ thuật đa dạng của môn bóng rổ. Kỹ thuật này có thể được sử dụng cả tấn công và phòng thủ. Thực tế khi thi đấu, kỹ thuật xoay người được sử dụng nhiều hơn khi người chơi thực hiện đòn đánh. Là một phần của hệ thống các hành động nhằm giải quyết một nhiệm vụ tấn công cụ thể. Kỹ thuật xoay người là cơ sở để thực hiện nhiều động tác khó khác trong bóng rổ.

Kỹ thuật xoay người người trong bóng rổ

Bóng rổ là môn đối kháng trực tiếp nên ngoài việc có thể hình, thể lực tốt, sự khéo léo cũng đóng vai trò rất quan trọng. Để không tốn nhiều sức, những kỹ thuật xoay người luôn được đề cao và được các cầu thủ sử dụng nhiều trong thi đấu. Cách chơi bóng rổ này mang lại hiệu quả cao cho cầu thủ khi dẫn bóng cũng như khi dứt điểm.

Kỹ thuật xoay người người trong bóng rổ
Kỹ thuật xoay người người trong bóng rổ

Kỹ thuật xoay người trong bóng rổ (spin move) thường được sử dụng rất nhiều bởi các hậu vệ khi qua người hoặc các trung phong trong các tình huống cận rổ nhằm vượt qua đối phương và tạo ra khoảng trống cần thiết để ghi điểm.

Đây cũng là động tác ứng dụng nguyên tắc vật lý về quán tính khi dập bóng mạnh xuống sàn và bóng nẩy lên, tay ta sẽ nương theo độ nảy của bóng và đưa bóng xoay một vòng 360 độ sau đó thả bóng ra rồi chuyển sang tay còn lại.

Cách thực hiện kỹ thuật

Khi mới bắt đầu tập luyện kỹ thuật xoay người trong bóng rổ, bạn cần lưu ý chọn một vật cố định đóng vai trò là đối thủ. Ví dụ, bạn có thể sử dụng một bao cát hoặc một cây cột. Khi dẫn bóng, hãy tiến gần tới sau đó cúi thấp người, hạ trọng tâm xuống và bắt đầu xoay người.

Dùng mũi chân trụ để xoay người theo hướng từ sau ra trước. Lúc này khi bóng nảy lên hãy dùng tay giữ khéo léo giữa lòng bàn tay và cổ tay. Kết thúc động tác, tùy thuộc vào tình huống mà bạn có thể lựa chọn dẫn bóng, chuyền bóng hoặc ném luôn.

Hãy chú ý phối hợp nhịp nhàng giữa chuyển động của chân, thân người và tay. Bởi chỉ cần làm sai một động tác thôi thì rất dễ dẫn đến việc bóng dính chân hoặc tuột ra. Bạn sẽ mất kiểm soát bóng và có thể bị lỗi hoặc bị đối phương cướp bóng. Điều này chắc chắn sẽ vô cùng tai hại và làm ảnh hưởng đến đồng đội của bạn bởi họ khi đó không thể kịp lùi về hỗ trợ và đối phương sẽ dễ dàng ghi điểm.

Các skill xoay người

Skill xoay người bằng bước chân thuận

Cách thực hiện như sau:

+ Dùng bàn chân trai bước chếch sang ngang 1 bước nhỏ. Đồng thời bóng từ trước ngực đưa sang thắt lưng bên trái.

+ Sau đó nhanh chóng đưa bóng về trước bàn tay trái xoay ngang, chân phải đạp mạnh chếch sang trái.

+ Trước khi chân phải rời mặt đất phải đập bóng, bóng chạm đất ở trước hoặc ngang mũi chân trái.

+ Khi chân phải vừa rời khỏi mặt đất thì nhanh chóng bước chếch sang trái. Đồng thời xoay vai ngả thân tiếp tục động tác khác như dẫn bóng hoặc ném rổ.

>>> Truy cập chuyên mục Kỹ năng chơi bóng để đọc thêm các bài khác

Skill xoay người bằng bước chân chéo

Skill xoay người bằng bước chân chéo
Skill xoay người bằng bước chân chéo

Cách thực hiện như sau:

+ Khi qua người, chân phải làm trụ, dùng bàn chân trai đạp nhanh. Và mạnh rồi sau đó nhanh chóng bước chéo lên chân trước. Đồng thời hơi ngả người về trước và xoay vai nghiêng về hướng có bóng.

+ Bưa bóng từ trước ngực sang thắt lưng phía chân trụ.

+ Khi chân trái chạm đất, bóng đưa nhanh ra trước. Bàn tay xoay ngang, cánh tay thẳng.

+ Trước khi chân trụ rời khỏi mặt đất: Nhanh chón đập bóng về trước. Bóng chạm đất ngang với mũi bàn chân trái. Sau đó, thực hiện các động tác khác tiếp tục dẫn bóng hoặc ném rổ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *