Kỹ thuật di chuyển phòng thủ trong bóng rổ để đánh bại đối phương

Để di chuyển trên sân, các vận động viên sử dụng các động tác: đi, chạy, nhảy, dừng, xoay người. Nhờ các động tác này, các vận động viên có thể chọn vị trí phù hợp, thoát khỏi sự đeo bám của đối phương để đón bóng, chuyền bóng, rê bóng và kéo đối phương theo để tạo khoảng trống cho đồng đội thực hiện mục tiêu tấn công của đội. Kỹ thuật di chuyển phòng thủ được quy định từ các tình huống cụ thể xảy ra trên sân với mục đích của các cầu thủ nhằm thực hiện các kỹ thuật phòng thủ cá nhân một cách hiệu quả nhất. Ở trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những cách thực hiện kỹ thuật di chuyển trong bóng rổ như thế nào nhé.

Xác định những tư thế cơ bản

Đặt hai chân song song với nhau

Đặt hai chân song song với nhau
Đặt hai chân song song với nhau

Ưu điểm: Giúp di chuyển sang hai bên nhanh chóng, tăng diện tích phòng thủ.

Nhược điểm: Hạn chế tốc độ di chuyển trước và sau

Tư thế thực hiện: Đứng hai chân rộng bằng vai, đặt song song với nhau. Hạ thấp trọng tâm và khuỵu đầu gối và hơi kiễng hai gót chân để thân trên hơi ngả về phía trước. Khi đó trọng tâm sẽ được dồn vào giữa hai chân.

Tư thế đứng chân trước, chân sau

Ưu điểm: Tăng khả năng quan sát, dễ dàng di chuyển trước và sau

Nhược điểm: Di chuyển sang hai bên chậm. Giảm diện tích phòng thủ.

Tư thế thực hiện: Đặt hai chân rộng bằng vai, khuỵu hai đầu gối để hạ thấp trọng tâm, nâng nhẹ hai gót chân để thân trên ngả về phía trước. Tay cùng bên với chân trước giơ lên cao, tay còn lại dang ngang sang bên cạnh.

Cách di chuyển

Tùy thuộc vào hành động của người tấn công, cầu thủ phòng thủ sẽ phải xác định hướng di chuyển sao cho phù hợp nhất. Lưu ý, cơ thể luôn phải chuẩn bị ở tư thế sẵn sàng để có thể di chuyển ngay lập tức theo bất cứ lúc nào cần.

Trong một vài trường hợp, người phòng thủ trong bóng rổ cần phải di dộng trên hai chân hơi khuỵu bằng các bước nối tiếp được gọi là bước trượt, có thể là trượt ngang, trượt tiến hoặc trượt lùi.

>>> Đọc thêm tại chuyên mục Kỹ năng chơi bóng

Cách 1: Trượt ngang

Tư thế chuẩn bị: đứng hai chân rộng bằng vai, hạ thấp người và khuỵu đầu gối, mắt nhìn lên phía trước để quan sát tình huống.

đứng hai chân rộng bằng vai, hạ thấp người và khuỵu đầu gối
Đứng hai chân rộng bằng vai, hạ thấp người và khuỵu đầu gối

Cách thực hiện: Khi di chuyển sang bên trái, dùng sức của má trong bàn chân phải đạp đất, còn chân trái sẽ di chuyển về phía trái. Dồn trọng tâm về chân trái khi chân trái vừa chạm đất đồng thời chân phải sẽ di chuyển cùng hướng luôn. Thân người sẽ giữ ở tư thế ban đầu, tay để thả lỏng tự nhiên. Nếu tiếp tục di chuyển sang trái hai chân sẽ trượt liên tục như trên.

Cách 2: Trượt tiến

Tư thế chuẩn bị: đứng hai chân rộng bằng vai, hạ thấp người và khuỵu đầu gối, mắt nhìn lên phía trước để quan sát tình huống.

Cách thực hiện: Cách trượt này sẽ được áp dụng khi đối phương đang dẫn bóng tiền về phía rổ hoặc đối phương có bóng đang đứng ở khoảng cách gần. Khi đó, bạn sẽ sử dụng kỹ thuật di chuyển phòng thủ trượt tiến để nhanh chóng theo sát đối phương. Khi trượt về phía trước, dùng má trong của bàn chân sau xoay chếch để đạp đất trong khi đó chân trước sẽ nhấc lên và bước về phía trước. Khi chân trước vừa chạm đất, chân sau sẽ kéo trượt theo ngay và cứ thế 2 chân lần lượt trượt về trước. Hai tay kết hợp nhịp nhàng với 2 chân, một tay giơ lên cao trước mặt còn tay kia sẽ dang ngang sang bên.

Cách 3: Trượt lùi

Tư thế chuẩn bị: hai chân đứng rộng bằng vai, hạ thấp người và khuỵu đầu gối; mắt nhìn lên phía trước để quan sát tình huống.

Cách thực hiện: Ngược với trượt tiến, cách trượt này được sử dụng khi đối phương không có bóng. Hoặc dẫn bóng di chuyển ngược lại hướng với người phòng thủ. Khi bắt đầu trượt, chân trước trượt lùi theo ngay và cứ thế 2 chân lần trượt về sau.

Những sai lầm thường mắc phải và cách khắc phục

Sai lầm: Tốc độ trượt, thân người không thăng bằng

Cách khắc phục: Đứng tại chỗ và tập cách đạp chân về các hướng khác nhau với tư thế hạ thấp thân người. Khi trượt lưu ý bàn chân không được nhấc quá cao.

Sai lầm: Tốc độ trượt chậm khi chuyển hướng

Tốc độ trượt chậm khi chuyển hướng
Tốc độ trượt chậm khi chuyển hướng

Cách khắc phục: Cố gắng tập các bước trượt với tốc độ chậm đầu tiên. Sau đó khi quen hơn hãy tăng tốc độ để người phòng thủ trượt theo sau.

Sai lầm: Phối hợp tay chân không nhịp nhàng

Cách khắc phục: Khi tập chân đã thành thạo hơn thì bước tiếp theo là tiến hành tập phối hợp với tay. Đối với trượt ngang, di chuyển về bên nào thì tay bên đó hạ thấp xuống. Còn đối với trượt tiến, trượt lùi thì tay nào cùng bên với chân trước giơ lên cao; tay cùng bên với chân sang dang ngang.

Bài tập phòng thủ dành cho bạn

Đây là một bài tập rất hay có thể giúp bạn phòng thủ tốt hơn. Bắt đầu từ vị trí dưới rổ cho đến vạch ném phạt sân nhà mình. Bạn sẽ đứng ở vạch ném phạt, chầm chậm. Và sẳn sàng để lướt (hãy tưởng tượng đối phương đang tấn công).

Khi bạn đang ở vạch ném phạt, di chuyển sang bên phải của sân bằng cách di chuyển ngang. Ở bài tập này bạn không di chuyển thẳng về phía trước mà di chuyển sang hai bên. Mục đích của bài tập là để chân bạn có thể di chuyển càng nhanh càng tốt mà không bi vấp hay chéo chân. Khi bạn lướt đến vạch biên bên phải thì lập tức lướt chuyển sang bên trái. Cứ tiếp tục lăp đi lặp lại bài tập cho đến khi bạn cảm thấy mệt

Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên về sự tiến bộ của mình khi tập bài tập này. Vì nó giúp bạn di chuyển phòng thủ có kiểm soát; lướt bàn chân và cải thiện thể lực. Hãy nhớ luôn hạ thấp trọng tâm, để đùi và bắp chân của bạn hoạt động thật sự hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *