Kỹ thuật ném biên trong bóng đá và cách thực hiện

Kỹ thuật ném biên trong bóng đá là điều mà bất kỳ cầu thủ nào cũng cần biết khi tham gia môn thể thao vua. Sau đây là hướng dẫn cách ném bóng đúng hướng cầu thủ chuyền bóng và theo luật bóng đá.

Những tình huống ném biên có thể giúp các đội bóng có cơ hội ghi bàn vì họ thường áp sát vòng cấm đối phương tạo ra những pha bóng nguy hiểm. Vì vậy, các cầu thủ dù chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp cũng cần luyện tập kỹ thuật ném bóng trong bóng đá thật nhuần nhuyễn và chính xác.

Ném biên là gì?

Ném biên từ đường biên đọc là một hình thức bắt đầu lại một trận bóng
Ném biên từ đường biên đọc là một hình thức bắt đầu lại một trận bóng

Ném biên nghĩ là gì ? Ném biên từ đường biên đọc là một hình thức bắt đầu lại một trận bóng, khi bóng đã đi ra khỏi đường biên dọc ở hai bên sân, người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ của bất kỳ đội nào. Đội còn lại sẽ được ném biên từ đường biên dọc tại điểm bóng đi ra đường biên của sân.

Nguyên tắc kỹ thuật ném biên trong bóng đá

Khi thực hiện những quả ném biên thì các cầu thủ cần phải tuân thủ những nguyên tắc trong ném biên như sau :

  • Cầu thủ ném biên quay mặt vào sân
  • Hai chân ném biên chạm đất, cầu thủ có thể đứng ngoài đường biên dọc
  • Phải cầm bóng bằng hai tay và ném biên bằng hai tay
  • Ném bóng từ phía sau qua đầu
  • Cầu thủ ném biên xong không được chạm bóng lần tiếp theo nếu chưa có cầu thủ khác chạm bóng.

Tầm quan trọng của ném biên

ném biên vẫn là một loại kỹ thuật cơ bản trong bóng đá
Ném biên vẫn là một loại kỹ thuật cơ bản trong bóng đá

Mặc dù phạm vi hoạt động của kỹ thuật tương đối hẹp (không biến hoá nhiều như kỹ thuật đá bóng, dẫn bóng). Nhưng động tác ném biên vẫn là một loại kỹ thuật cơ bản trong bóng đá. Trong một trận đấu, hai đội đá bóng ra ngoài biên dọc nhiều thì động tác ném biên được vận dụng nhiều. Nếu cầu thủ ném biên được ca và chính xác thì có thể tạo được nhiều cơ hội tấn công tốt. Có những cầu thủ nếm biên xa tới 35 – 40m, tương đương một quả chuyền bóng bằng chân.

Đặt biệt là nếu ném biên gần khu phạt của đối phương mà ném được xa. Và chính xác thì hiệu lực của nó còn hơn quả  phạt góc. Mặt khác, luật còn quy định cầu thủ trực tiếp nhận bóng ném biên không bị việt vị nên phạm vi họat động của cầu thủ đội tấn công rất rộng, gây khó khăn cho sự phòng ngự của đối phương.

Kỹ thuật ném biên

Kỹ thuật 1: Ném biên tại chỗ

Nếu muốn bóng đá ném biên ghi bàn bằng việc đứng tại chỗ, đầu tiên bạn cần tập quan sát rộng tình hình sân bóng mà bạn muốn ném bóng hướng đó. Sau đó hơi hạ thấp gối xuống, cơ thể ngả về sau tạo thành hình cánh cung, 2 tay cầm 2 bên quả bóng; 2 ngón tay cái đối xứng nhau. Các ngón tay dàn đều lên bóng, đưa bóng về phía sau đầu.

Tiếp theo, 2 chân đạp mạnh lên đất, hóp bụng, duỗi thẳng 2 cánh tay đưa bóng từ sau ra trước. Và dùng lực ném bóng đến hướng bạn muốn. Lưu ý, khi thực hiện, bạn không được chụm tay vì sẽ làm đường chuyến bóng không được chính xác.

Kỹ thuật 2: Ném biên lấy đà

Ném biên lấy đà là dạng nâng cấp, kỹ thuật không quá khác biệt so với ném biên tại chỗ. Nên bạn cần nắm rõ kỹ thuật ném tại chỗ trước khi thực hiện ném lấy đà. Ném biên lấy đà giúp bạn tạo ra được nhiều tình huống có lợi cho đội nhà như phạt góc bằng tay; ném biên phát góc, đường chuyền dài sắc bén.

Ném biên lấy đà
Ném biên lấy đà

Thực hiện như sau: Dùng 1 tay cầm bóng rồi lùi vài bước chân để chạy lấy đá. Khi chạy đà tới bước cuối cùng thì dùng 2 tay đưa bóng về sau đầu. Người ngả về sau thành hình cánh cung và lập tức ném mạnh về phía muốn chuyền đến.

Một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật

Để tránh bị trọng tài thổi phạt mất quyền ném biên, bạn cần lưu ý một vài điều sau:

  • Trong quá trình ném biên, bạn không được để chân rời khỏi mặt sân khi bóng chưa rời tay.
  • Nếu thực hiện ném biên xa, cổ tay cần phải liên tục chuyển động. Song song đó, cả 2 tay giữ đều lực khi đưa bóng về phía trước.
  • Không được để mất thăng bằng khi ném biên vì điều này sẽ làm lực ném bóng bị yếu. Hoặc đường bóng đi không chính xác.

Kỹ thuật ném biên trong bóng đá là rất quan trọng, bạn cần thường xuyên tập luyện để đảm bảo bóng được đi xa; đúng hướng, đúng luật và tạo thành cơ hội ghi bàn cho đội nhà. Nếu muốn trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp thì đừng quên siêng năng rèn luyện ném biên bạn nhé!

Trên đây là các kỹ thuật ném biên cơ bản mà bất cứ cầu thủ nào cũng cần biết. Mời bạn truy cập website của https://stolevell.com/ để tìm hiểu thêm các kiến thức về ném biên cũng như những kiến thức khác về bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *