Kỹ thuật sút bóng xoáy và cách thực hiện

Cách sút bóng xoáy là một trong những kỹ thuật khá khó thực hiện trong số các kỹ thuật bóng đá, tuy nhiên tác dụng của kỹ thuật sút bóng xoáy là không hề nhỏ. Với những đường cong cầu vồng đều và mạnh sẽ khiến đối thủ (đặc biệt là thủ môn) khó phán đoán chính xác ý định sút phạt của bạn.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách sút bóng xoáy mạnh và chính xác nhất để các bạn luyện tập mang lại hiệu quả cao nhất. Đừng bỏ lỡ nhé!

Kỹ thuật đá bóng xoáy là gì?

Kỹ thuật đá bóng xoáy hay kỹ thuật sút bóng xoáy là một trong những kỹ thuật được trình diễn nhiều nhất trên sân đấu, đặc biệt là những quả sút phạt hay quả phạt góc, mục đích là dùng để chuyền bóng ở cự ly xa hay tạt cánh đánh đầu hoặc dùng để đá phạt trực tiếp qua hàng rào. Đã có rất nhiều những bàn thắng đẹp mắt đến từ cách sút xoáy cầu vồng.

Kỹ thuật đá bóng xoáy
Kỹ thuật đá bóng xoáy

Những cách sút bóng xoáy mạnh rất khó đoán đường đi của bóng, hướng đi của bóng đầy hiểm hóc, xoáy mạnh và bổng, đa số bóng sẽ đều lượn theo hình cầu vồng hoặc vòng cung.

Chúng ta thường được xem những chân sút đẳng cấp thế giới thể hiện cách sút xoáy má trong này như Messi, Ronaldo hay Bale, Neymar hay cách đá xoáy như quang hải….Để làm được như vậy chúng ta cùng học đá bóng xoáy qua hướng dẫn cách sút bóng xoáy dưới đây nhé.

Ưu điểm

Thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy tốt sẽ khiến đường bay của bóng có quỹ đạo vòng cung khó chịu. Các cú sút có bóng xoáy sẽ giúp vượt qua hàng rào, các cầu thủ cản phá, đưa bóng vào vị trí cách xa thủ môn cũng như đánh lừa thủ môn về hướng bóng. Chính vì vậy các cầu thủ chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới đều thực hiện rất tốt các kỹ thuật đá bóng xoáy này.

Việc một cầu thủ tấn công có khả năng đá bóng xoáy sẽ gây ra sự hoang mang cho thủ môn đối thủ. Thủ môn sẽ rất khó để khép góc, phán đoán và chỉ chậm trễ một giây thôi thì đã rất khó để cản phá những cú sút có quỹ đạo khó chịu.

Hướng dẫn sút bóng xoáy

Kỹ thuật sút bóng xoáy thường có 2 kiểu chính là sút bóng xoáy má ngoài và sút xoáy má trong (hay còn gọi là cứa lòng). Bản chất quan trọng nhất khi thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy. Đó là điểm chạm bóng và cách vung chân lăng. Mỗi kỹ thuật sút bóng má trong và má ngoài đều có những ưu điểm khác nhau khi được sử dụng.

Các bước thực hiện sút bóng xoáy má trong

Cú sút bóng xoáy bằng má trong thường được gọi bằng tên gọi khác là cứa lòng. Đây là kỹ thuật sút bóng mà các cầu thủ có nền tảng kỹ thuật tốt rất ưa thích sử dụng. Messi là một ngôi sao rất nổi tiếng với những pha cứa lòng có độ chính xác cao. Đội tuyển Việt Nam thì có Nguyễn Quang Hải vẫn ưa thích kỹ thuật sút bóng xoáy này. Kỹ thuật sút bóng xoáy má trong là nền tảng cho sút bóng xoáy má ngoài.

Bước 1: Lấy đà sút bóng

Lấy đà sút bóng
Lấy đà sút bóng

Kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má trong không cần chạy đà quá nhiều. Sự thật là có thể sút bóng xoáy bằng má trong mà không cần đà. Hãy xem những pha bóng rê dắt, đảo người và cứa lòng của Messi và Quang Hải để thấy sự hiệu quả; và kỹ thuật của sút xoáy má trong.

Bước 2: Chạm bóng bằng má trong của giày

Với kỹ thuật sút bóng xoáy má trong thì chúng ta sẽ chạm bóng ở phần má trong của giày. Chạm bóng bằng cách miết má trong với bóng từ từ. Điểm chạm bóng nằm ở rìa và bên dưới quả bóng. Việc miết quả bóng bằng giày sẽ tạo ra được độ xoáy khi thực hiện cứa lòng.

Chúng ta thấy kỹ thuật sút bóng xoáy má trong rất đơn giản. Tuy nhiên để thực hiện tốt kỹ thuật này thì đòi hỏi khả năng căn lực. Căn khoảng cách cực kỳ tốt. Chỉ cần mạnh quá hoặc nhẹ quá đều sẽ khiến cú sút bị hỏng.

Các bước thực hiện sút bóng xoáy má ngoài

Sút bóng má ngoài có ưu điểm là có thể tạo lực tốt hơn khi ma sát mạnh hơn vào bóng. Để có thể mường tượng về lực sút xoáy khủng khiếp của sút xoáy má ngoài; thì có thể xem lại pha sút phạt huyền thoại của Roberto Carlos. Tuy nhiên để thực hiện được cú sút bóng xoáy má ngoài chính xác; thì tập luyện để có điểm chạm bóng cũng như kỹ thuật tốt nhất.

Bước 1: Lấy đà sút bóng

Lấy đà là một bước quan trong để lấy được lực vung chân mạnh nhất. Mỗi người có một sải chân và một cách chạy đà riêng. Nên hãy chạy đà theo cách của bạn. Làm sao để bạn có được lực vung chân lăng mạnh nhất để có lực sút tốt nhất.

Bước 2: Chạm bóng bằng má trong bàn chân

Chạm bóng bằng má trong bàn chân
Chạm bóng bằng má trong bàn chân

Mặc dù gọi là kỹ thuật sút bóng bằng má ngoài nhưng thực ra chúng ta sẽ chạm bóng bằng má trong trước. Thực hiện bước chạm bóng giống như kiểu bạn đang cứa lòng. Tạo lực mạnh hơn cho bên cạnh quả bóng chứ không phải là tâm bóng. Điều này để giúp tạo một lực xoáy tác động lên quả bóng.

Lưu ý: Với các đôi giày đá bóng có vân nổi, gai nhọn ở bề mặt sút bóng má trong giày; sẽ hỗ trợ sút bóng xoáy tốt hơn. Đây chắc cũng là một lý do mà Quang Hải thích sử dụng dòng giày Nike Magisa Opus II với bề mặt da sần sùi lồi lõm.

Bước 3: Xoay bàn chân vòng xuống dưới quả bóng

Sau khi chạm bóng thì bạn ngay lập tức duỗi bàn chân ra và xoay xuống bên dưới quả bóng. Khóa cổ chân và tập trung lực sút vào mu trước của bàn chân. Điều này sẽ giúp tạo lực xoáy khi bàn chân miết vào quả bóng từ má trong vòng lên mu bàn chân.

Bước 4: Căn lực để vung chân lăng

Vung chân lăng theo hướng miết vào quả bóng để tạo thêm lực xoáy. Trong quá trình thực hiện vung chân lăng thì cần quyết đoán. Và tự tin tuy nhiên căn chỉnh lực phù hợp để tạo ra quỹ đạo hoàn hảo nhất.

>>> Xem thêm các thông tin khác tại đây

Tập luyện cách sút bóng xoáy

Để thực hiện được các kỹ thuật sút bóng xoáy thì đòi hỏi phải tập luyện rất nhiều. Để có được sự chính xác cũng như nhuần nhuyễn nhất. Với kỹ thuật sút bóng xoáy má trong (cứa lòng) thì chúng ta sẽ chủ yếu tập luyện để căn khoảng cách và độ xoáy.

Tuy nhiên với kỹ thuật sút bóng xoáy má ngoài thì đòi hỏi phải tập luyện nhiều. Để nhuần nhuyễn nhất trong lúc chạm bóng. Sau khi làm chủ được các kỹ thuật sút bóng xoáy thì bạn sẽ tập thêm về căn lực. Cũng như điều chính hướng sút để đưa bóng đi với quỹ đạo mình mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *