Làm sao để di chuyển vừa nhanh vừa không mệt trong các trận bóng đá?

Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất và chiếm vị trí rất quan trọng trong bóng đá. Vì hầu hết trên sân, người nhận di chuyển không bóng, nhưng đây là vai trò quan trọng trong việc hình thành các kỹ thuật khác như kỹ thuật chuyền bóng, kỹ thuật rê bóng, kỹ thuật sút bóng,… Vậy kỹ thuật di chuyển trong bóng đá có khó thực hiện không? Còn chần chừ gì nữa mà không cùng nhau tìm hiểu ngay bài viết bên dưới để nắm rõ hơn về kỹ thuật này.

Một số kỹ thuật di chuyển trong bóng đá các cầu thủ nên nắm

Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá 5 người, 7 người, 11 người cũng được chia ra thành nhiều loại khác nhau. Để có chiến thuật di chuyển trong bóng đá hiệu quả và đạt thách tích tốt thì bạn cần chăm chỉ tập luyện 5 kỹ thuật di chuyển trong bóng đá sau:

 • Kỹ thuật chạy: Hạ thấp trọng tâm so với môn điền kinh
 • Kỹ thuật dừng đột ngột: Chuyển thân trong các tình huống thi đấu đạt kết quả cao
 • Kỹ thuật chuyển thân: Đòi hỏi cầu thủ nhanh nhẹn, vừa quan sát và sử dụng động tác giả
 • Kỹ thuật bật nhảy: Nhằm hoàn thiện kỹ thuật đánh đầu, tranh cước trên không
 • Kỹ thuật đi bộ: Thả lỏng cơ thể, đạt hiệu quả tốt trong quá trình thi đấu

Kỹ thuật chạy

Cách di chuyển trong bóng đá đầu tiên chúng ta cần học là “kỹ thuật chạy” trên sân bóng. Kỹ thuật chạy trong bóng đá gồm: chạy thường, chạy giật lùi, chạy đường vòng và chạy zichzac,.. đây là các cách di chuyển khi đá bóng được các cầu thủ sử dụng nhiều nhất trên sân.

Kỹ thuật chạy
Kỹ thuật chạy

Cách thực hiện kỹ thuật chạy trong bóng đá như sau:

 • Khi chạy trọng tâm cầu thủ thường thấm với bước chạy ngắn, tay đánh rộng sang ngang nhiều hơn so với vận động viên điền kinh
 • Với động tác chạy giật lùi và chạy nghiêng không cần nhanh và bất ngờ nhưng đồi hỏi sự phối hợp không gò bó

Cách di chuyển trong bóng đá với kỹ thuật chạy là kỹ thuật rất quan trọng trong thi đấu bóng đá nên các bạn cần chăm chỉ tập luyện.

Kỹ thuật dừng đột ngột

Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá thứ 2 mà chúng ta cần tập luyện là “kỹ thuật dừng đột ngột” được thực hiện như sau:

 • Kỹ thuật dừng đột ngột là chiến thuật di chuyển trong bóng đá 5 người, 7 người đòi hỏi cầu thủ phải dùng hết lực để chân bám mặt đất, khi đó trọng tâm hạ thấp về hướng ngược với hướng đang di chuyển.
 • Bàn chân dùng lực đạp đất, cơ thể hạ thấp để quán tính và lực xông về phía trước

Với cách di chuyển trong bóng đá bằng kỹ thuật dừng đột ngột sẽ làm cho các cầu thủ rất mất sức. Để thực hiện tốt kỹ thuật này yêu cầu các cầu thủ phải thường xuyên tập luyện thể lực.

Cách chuyển thân

Trong thi đấu bóng đá các cầu thủ luôn phải di chuyển liên tục giữ tấn công và phòng thủ, giữa vị trí các cầu thủ và bóng, vì vậy để theo kịp những diễn biến trên sân  bóng thì các cầu thủ phải sử dụng kỹ thuật chuyên thân trong bóng đá ở mọi tính xảy ra.

Kỹ thuật chuyển thân thường được sử nhiều nhất trong thi đấu bóng đá futsal. Vì bóng đá futsal đòi hỏi các cầu thủ phải có cách di chuyển trong bóng đá futsal liên tục, lên công về thủ thường xuyên.

Cách bật nhảy

Kỹ thuật bật nhảy là một trong những chiến thuật di chuyển trong bóng đá 5 người, chiến thuật di chuyển trong bóng đá 7 người được nhiều đội bóng đang áp dụng trong năm 2020.

Cách thực hiện kỹ thuật bật nhảy khi di chuyển trong bóng đá như sau:

 • Kỹ thuật bật nhảy là cách thức tranh chấp bóng trên không, yêu cầu các cầu thủ phải có sức bật cao, tốc độ chạy đà, phán đoán điểm rơi sẽ quyết định đến kết quả của động tác tranh bóng.
 • Kỹ thuật bật nhảy chia ra thành 2 loại: kỹ thuật nhảy bằng 1 chân và kỹ thuật nhảy bằng 2 chân

Cách di chuyển trong bóng đá 11 người, 7 người, 5 người hiện nay đang đòi hỏi các cầu thủ phải có chiều cao; độ nhảy tốt và đón bóng chuẩn.

Kỹ thuật đi bộ

Đi bộ cũng là một cách di chuyển trong bóng đá mà các cầu thủ cần phải học tập. Đi bộ đúng kỹ thuật, đúng chiến thuật sẽ giúp cầu thủ vừa được nghỉ mà vẫn kiểm soát trận bóng tốt.

 • Trong thi đấu bóng đá không chuyên hay có chuyên thì kỹ thuật đi bộ được sử dụng rất nhiều để nghỉ ngơi, hồi phục lại sức.
 • Khi đi bộ các cầu thủ có thể quan sát và đưa ra những vị trí phù hợp hoặc lập tức tham gia vào các tính huống trên sân.

Trên đây là 5 kỹ thuật di chuyển trong bóng đá được các cầu thủ sử dụng nhiều nhất và đem lại hiệu quả cao trong lúc thi đấu

Với 5 cách di chuyển trong bóng đá 5 người, 7 người, 11 người. Bóng đá futsal trên sẽ giúp các bạn tự tin trong thi đấu và giành nhiều thành tích cao.

Một số bài tập rèn luyện di chuyển trong bóng đá

rèn luyện di chuyển trong bóng đá
Giãn cơ trước khi tập

Các bài tập di chuyển khi đá bóng được sử dụng phố biến trong giảng dạy kỹ thuật di chuyển trong bóng đá:

+ Chạy thẳng, chạy giật lùi và kết hợp cả hai cách chạy trên.

+ Chạy kết hợp quay lại rồi tiếp tục chạy tiếp.

+ Chạy tăng tần số bước lên

+ Chạy theo tín hiệu, theo các hướng và thay đồi tốc độ; cách chạy một cách bất ngờ, đột ngột.

+ Chạy thường, biến tốc, dừng…

+ Chạy đà một vài bước rồi thực hiện dậm nhảy bằng 1 chân hoặc 2 chân.

+ Chạy nhảy lên khi chân tiếp đất tiếp tục tăng tốc…

+ Chạy đan chéo, cắt kéo lien tục phải, trái, trước, sau, chạy zichzac…

Một số sai lầm và cách sửa sai của cầu thủ

Khi dừng lại đột ngột hay chuyển than, người cầu thủ không ngả ra sau.
Khi dừng lại đột ngột hay chuyển than, người cầu thủ phải ngả ra sau.

– Sai lầm của các cầu thủ khi di chuyển gồm các yếu tố sau:

 • Khi dừng lại đột ngột hay chuyển than, người cầu thủ không ngả ra sau. Nên không dừng lại được ngay và dễ bị mất thăng bằng.
 • Khi di chuyển trên sân mắt không quan sát diễn biến trên sân.
 • Khi di chuyển ngang hoặc zichzac, sự phối hợp toán thân không được nhịp nhàng.

– Cách sửa sai trong di chuyển

 • Thực hiện những kỹ thuật di chuyển trong bóng đá với tốc độ chậm.
 • Thực hiện các bước lướt nhiều lần với tốc độ chậm.
 • Tập phối hợp di chuyển với đồng đội.
 • Tập di chuyển với bóng.

Để thực hiện những kỹ thuật di chuyển trong bóng đá được nhuần nhuyễn. Và áp dụng tốt trong thi đấu thực tế thì không có cách nào tốt nhất bằng cách tập luyện thường xuyên.

Cách chạy nhanh mà không mệt

Chạy bằng mũi chân

Cách chạy nhanh nhất chính là chạy bằng mũi chân. Hãy để ý các cầu thủ chuyên nghiệp khi họ bứt tốc. Chỉ dùng đầu chân để tiếp xúc với mặt đất. Nếu dùng cả bàn chân tốc độ sẽ bị giảm đi rất nhiều

>>> Đọc thêm các kỹ năng khác tại Kỹ năng chơi bóng

Tập luyện và hít thở thật đều

Chúng ta luôn muốn chạy thật nhanh để vượt qua đối thủ hoặc là chạy nhanh để theo kịp bóng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết phương pháp chạy nhanh. Hoặc là cách hít thở khi chạy bền mà không mất nhiều sức.

Hít thở đúng cách sẽ cải thiện đáng kể tốc độ chạy cũng như thời gian chạy của bạn. Với những cầu thủ chuyên nghiệp, họ luôn biết cách hít thở khi chạy bền để có thể vừa chạy nhanh vừa chạy được xa hơn. Tập luyện đúng cách và thường xuyên giúp các cầu thủ nâng cao thể lực, thi đấu tốt hơn.

Để chạy nhanh mà không bị mệt, các bạn cần luyện tập theo 1 lịch trình cụ thể. Và cố định phù hợp với thời gian của bản thân. Trong 1 tuần, các bạn nên chạy từ 3 đến 5 lần, và từ từ thay đổi quãng đường cũng như thời gian; tốc độ chạy của bản thân. Quá trình luyện tập phải luôn nghiêm ngặt, tuân theo thời gian biểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *