Loại thức ăn tốt cho cơ thể của cầu thủ bóng đá trước khi ra sân

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là chìa khóa rất quan trọng giúp các cầu thủ duy trì sự bền bỉ, dẻo dai và tốc độ trên sân cỏ. Cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thường sẽ có chế độ ăn uống rất bài bản và có nguyên tắc. Nếu như trong quá khứ, họ có thể ra sân với một bữa ăn nhẹ chỉ có bít tết hoặc thức ăn nhanh như là khoai tây chiên, hiện tại các chuyên gia về sức khỏe tập trung cao vào chế độ dinh dưỡng vì nó tác động không nhỏ tới sức khỏe của các cầu thủ. Dinh dưỡng sẽ tác động đến mọi thứ từ mức độ bền bỉ của người chơi, tốc độ phục hồi và cả tình trạng giấc ngủ của họ.

Chế độ dinh dưỡng của cầu thủ bóng đá

Các cầu thủ là những người phải tập luyện vô cùng vất vả; nên cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Theo đó, chế độ ăn của các cầu thủ được chia thành từng giai đoạn: trước, trong và sau tập luyện. Chế độ dinh dưỡng hợp lý là chìa khóa quan trọng. Nó giúp các cầu thủ duy trì sự bền bỉ, dẻo dai và tốc độ trên sân cỏ.

SKĐS – Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, chuyên gia dinh dưỡng của các cầu thủ bóng đá; việc cung cấp đủ dinh dưỡng để đảm bảo vấn đề nâng cao thể lực là hết sức quan trọng. Trước các trận đấu bóng đá quốc tế sẽ diễn ra giữa đội tuyển Việt Nam và các đội tuyển quốc gia khác; hãy cùng chúc cho đội tuyển của chúng ta sẽ sung sức nhất cho trận cầu nảy lửa này.

Chế độ dinh dưỡng của cầu thủ bóng đá
Ăn uống phù hợp giúp cầu thủ phát huy tốt trên sân cỏ

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm từng là chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cho các cầu thủ bóng đá của Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai. Bà cho biết, với cầu thủ bóng đá, việc cung cấp đủ dinh dưỡng để đảm bảo vấn đề nâng cao thể lực là hết sức quan trọng. Các cầu thủ bóng đá là những người phải tập luyện vô cùng vất vả; nên cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng hợp lý.  Cần ăn thức ăn cung cấp đủ năng lượng nhưng đồng thời cũng không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết; với cầu thủ bóng đá, việc cung cấp đủ dinh dưỡng để đảm bảo vấn đề nâng cao thể lực là hết sức quan trọng. PGS. Lâm từng là chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cho các cầu thủ bóng đá của Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai.

Vị chuyên gia dinh dưỡng này nhấn mạnh: “Nguyên tắc dinh dưỡng trong khoảng thời gian tập luyện của các cầu thủ phải cân đối ăn thức ăn đủ chất dinh dưỡng, đủ các nhóm thực phẩm cung cấp năng lượng, đạm, đường, béo và các vitamin khoáng chất”. “Đặc biệt đối với các cầu thủ bóng đá, chế độ ăn đủ khoáng chất cần cho xương khớp; như canxi, magie, kẽm là rất quan trọng.

Tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng
Sữa giúp bổ sung canxi, có ích cho xương

Do đó, ngoài chế độ ăn thông thường trong thực đơn cần cả sữa để bổ sung đủ canxi, magie và các vi chất khác. Mỗi ngày, các cầu thủ nên uống 1 lít sữa giúp nâng cao thể lực. Điều này có tác dụng làm xương tốt hơn, khớp mềm dẻo linh hoạt hơn”- PGS. Lâm tư vấn.

Các loại thức ăn không nên ăn trước khi thi đấu

Ngoài ra, các cầu thủ cũng cần kiêng sử dụng các chất kích thích như café đặc, rượu bia, thuốc lá… Để chuẩn bị cho 90 phút thi đấu đầy mệt nhọc và căng thẳng, tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Ngoài ăn ra sao thì vấn đề đảm bảo cung cấp đủ nước cũng là rất quan trọng. Nước có vai trò làm mát cho cơ thể đặc biệt với các vận động viên thể thao và các cầu thủ bóng đá. Nước uống thứ không thể thiếu cho các cầu thủ trong mỗi trận đấu.

Các bác sĩ cho rằng, tốt nhất chúng ta phải thực hiện bù nước trước khi mất nước là tốt nhất; chứ đến khi có biểu hiện khát thì cơ thể đã bị mất nước. Đối với cầu thủ chuyên nghiệp, việc uống nước phải diễn ra từ hôm trước trận đấu; với trung bình khoảng 3 lít/ngày và nồng độ đường khoảng 5%. Trong ngày có trận đấu, cứ 15 phút thì cầu thủ phải uống 150ml và sẽ tăng lên 200ml trong lúc khởi động.

Tuy nhiên cũng không nên uống quá nhiều nước quá nhanh; để tránh làm máu bị loãng và dẫn đến rã cơ đột ngột. Nước uống dùng trong bóng đá tốt nhất là những loại có hỗn hợp của nước lọc, sodium, carbohydrate. Các loại nước có chất điện giải và bù nước….

Tìm hiểu thêm nhiều phương pháp chăm sóc sức khỏe khi chơi bóng tại stolevell.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *