Luyện tập các kỹ thuật chuyền bóng trong bóng rổ

Chuyền bóng là một kỹ thuật rất quan trọng trong một trận đấu bóng rổ. Đây là một kỹ thuật cơ bản nhất mà bất cứ cầu thủ nào cũng phải tìm hiểu và rèn luyện. Để thực hiện được kỹ thuật này, người chuyền bóng đòi hỏi phải hội tụ đủ tất cả các yếu tố như: nhanh nhẹn, tốc độ, nhận thức sâu về bóng, đồng đội và đối thủ của bạn.

Để các bạn dễ hình dung về kỹ thuật chuyền bóng trong bóng rổ này. Stolevell.com đã tổng hợp bài viết bên dưới đây. Đừng quên luyện tập các bài tập từ cơ bản đến nâng cao.

Kỹ thuật chuyền bóng trong bóng rổ là gì?

Để học bóng rổ cơ bản, ngoài các kỹ thuật như bắt bóng, nhồi bóng, ném bóng thì chuyền bóng cũng cực kỳ quan trọng. Chuyền bóng có thể được coi là một trong những kỹ năng cơ bản và quan trọng trong một trận bóng rổ, đòi hỏi người chơi phải có tốc độ, sự nhanh nhẹn và nhận thức sâu sắc về cách chơi, am hiểu đồng đội cũng như đối thủ của họ.

Kỹ thuật chuyền bóng trong bóng rổ
Kỹ thuật chuyền bóng trong bóng rổ

Chuyền bóng có bản chất đa chiều và nó chỉ hiệu quả khi sử dụng một cách chính xác trên sân bóng rổ tại bất kỳ thời điểm nào. Do đó, ngoài chiến lược (sử dụng trong thời điểm nào, nên thực hiện các động tác nào) thì người chơi cần phải rèn luyện sự kiên nhẫn và thực hành nhuần nhuyễn kỹ thuật này.

Tầm quan trọng của chuyền bóng trong bóng rổ

Bóng rổ được biết đến là một môn thể thao đồng đội vì vậy ngoài tinh thần đoàn kết thì mỗi cá nhân cần phải hiểu rõ những chiến thuật liên kết trong trận đấu của mình. Bằng cách chuyền bóng với tốc độ nhanh chóng, đối thủ sẽ không thể nhìn thấy đường truyền của bạn và dễ dàng ghi điểm hơn.

Chúng ta có thể thấy chiến thuật này được sử dụng rất nhiều trong các giải bóng rổ lành nghề và đặc biệt là giải đấu NBA nổi tiếng thế giới.

Kỹ thuật này cực kỳ quan trọng để dạy các vận động viên trẻ cách xây dựng đội ngũ trong trận đấu – bằng cách dựa vào đồng đội thay vì cố gắng một mình giành chiến thắng trong trò chơi, các vận động viên trẻ có thể nhận ra rằng chỉ có làm việc đội nhóm mới có thể đạt được kết quả cao.

Những kỹ thuật chuyền cơ bản

Chest Pass 

Đây là động tác chuyền có thể nói là cơ bản nhất trong bóng rổ. Có thể bạn không học cách ném bóng rổ trước, nhưng chắc chắn bạn phải học cách chuyền trước. Bởi vì đây là môn thể thao đồng đội, nếu bạn không thể chuyền bóng cho đồng đội một cách chính xác thì 90% sẽ cầm chắc phần thua.

– Bung rộng lòng bàn tay và khủy tay để cầm bóng ở giữa ngực

– Bước chân lên trước 1 bước (chuyền bên phải thì bước chân phải và ngược lại)

– Dùng lực duỗi thẳng khủy tay ra mạnh nhất có thể để bóng đi thẳng về phía trước, khi đó bàn tay ngoắc ra ngoài theo hình chữ V

– Đảm bảo vị trí từ hông đến ngực khi đồng đội nhận được bóng

Bounce Pass

Bounce Pass
Kỹ thuật Bounce Pass

Sau chuyền thẳng ngang ngực thì động tác chuyền bật đất cũng được xem là cơ bản thứ 2. Sử dụng cách chuyền này sẽ mang lại hiệu quả rất cao, đối phương khó mà bắt được bóng.

– Tư thế như chuyền ngang ngực nhưng thay vì chuyền thẳng thì bạn sẽ chuyền bóng bật xuống đất để đến tay đồng đội.

– Cần lưu ý vị trí của bóng khi chạm đất phải bằng 2/3 hoặc 3/4 khoảng cách từ bạn đến đồng đội

– Đảm bảo bóng đến tay đồng đội ở độ cao từ hông trở lên.

Overhead Pass

Loại đường chuyền này thường được sử dụng khi người chơi cần thực hiện một đường chuyền mạnh và xa. Trong đó người chơi giữ bóng trên đầu bằng cả hai tay và ném bóng cho đồng đội.

– Cầm bóng bằng cả hai tay và đưa tay ra phía sau đầu.

– Đặt một chân thuận lên phía trước và dồn trọng lượng của cơ thể lên phía trước.

– Khi trọng lượng cơ thể đã dồn về phía trước. Đưa hai cánh tay về phía trước qua đầu và thả bóng thẳng hàng với đỉnh đầu.

* Trong trường hợp khác, bạn có thể đứng bằng hai chân song song với nhau (có nghĩa là không cần chân nào đặt lên phía trước) và chuyền bóng qua đầu.

Wrap Around Pass

Wrap Around Pass cho phép bạn thực hiện kỹ thuật chuyền bóng khi có đối thủ ở quá gần. Để thực hiện một đường chuyền tốt, hãy ghi nhớ ba bước sau: thay đổi thăng bằng; vòng quanh đối thủ bằng cánh tay của bạn và ném bóng.

– Dùng chân không thuận bước qua trước mặt hậu vệ của đối phương.

– Áp dụng đường chuyền thẳng hoặc đập đất tùy theo tình hình.

Những kỹ thuật chuyền nâng cao

Baseball Pass 

Baseball Pass được sử dụng cho những pha phản công trên sân nhà. Người chơi sẽ sử dụng một tay để chuyền bóng cho đồng đội của mình ở những vị trí xa trên sân đấu. Có thể nói, đây là một đường chuyền khó vì nếu sai sót. Bạn vô tình đưa bóng của mình cho đối thủ đó.

Baseball Pass 
Kỹ thuật Baseball Pass

Để chuyền bóng, người chơi cần phải thoải mái với việc kiểm soát bóng trên tay (xem thêm: cách kiểm soát bóng rổ tốt). Và thực hiện các động tác như video dưới đây:

Dribble Pass 

Trong bóng rổ, đây là một đường chuyền nâng cao nên rất khó thực hiện. Nếu không thành thạo thì có thể gặp sai sót bất cứ lúc nào. Nhưng nếu sử dụng đúng cách thì nó có thể sẽ rất hiệu quả.

Xem video để biết kỹ thuật chuyền Dribble Pass

Behind-the-back Pass

Đường chuyền này được thực hiện để gây nhầm lẫn cho hậu vệ của đối phương. Và đưa bóng cho đồng đội bên cạnh mình trong những pha phản công nhanh chóng.

Người chơi sẽ vòng tay cùng bóng ra phía sau lưng. Thả bóng khi cánh tay đã ở phía sau lưng để có được độ chính xác cao khi chuyền.

Pick and Roll Pass

Đây là một kỹ thuật chuyền bóng rổ nâng cao sử dụng khi phối hợp yểm trợ cho đồng đội ghi bàn. Khi muốn đưa bóng vượt qua hàng phòng ngự của đối phương thì bạn có thể sử dụng đường chuyền này. Tuy nhiên, nó là dạng nâng cao nên rất khó và chỉ cầu thủ chuyên nghiệp mới có thể thực hiện được.

Bên cạnh các kỹ thuật bóng rổ cơ bản khác như: cách nhồi bóng rổ; dẫn bóng, ném bóng thì chuyền bóng cũng quan trọng. Luyện tập thường xuyên kỹ thuật này là cách tốt nhất để chơi tốt nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *