Lý do cầu thủ bóng đá thường nhổ nước ra khỏi miệng thay vì nuốt chúng

Nhiều người cho rằng việc súc miệng của các cầu thủ là để cho miệng không bị khô, tuy nhiên đằng sau hành động này là những vấn đề còn có thể phức tạp hơn thế rất nhiều. Nếu là một fan bóng đá, chắc chắn bạn cũng đã quá quen thuộc với những hình ảnh các cầu thủ nhổ nước ra sân. Đây không phải là việc khạc nhổ bình thường, mà thay vào đó các cầu thủ súc miếng bằng nước và nhả nó ra thay vì phải nuốt vào cơ thể. Đội trưởng đội tuyển Anh Harry Kane cũng rất hay làm điều này – cũng giống đồng đội Dele Alli và ngôi sao khác. Vậy họ làm như thế để làm gì?

Súc miệng có thể giúp cho cầu thủ bóng đá những gì?

Có phải việc súc miệng như một thứ ma thuật giúp các cầu thủ có thêm sức mạnh để tiếp diễn các trận đấu? Các cầu thủ bóng đá thường nhổ nước ra khỏi miệng thay vì nuốt chúng. Liệu điều này có phải là cách để tăng năng lượng cho các cầu thủ? Trong các trận bóng đá, rất nhiều người hâm mộ thắc mắc khi thấy các cầu thủ mỗi khi nghỉ ngơi chỉ dùng nước súc miệng mà không uống. Và các nhà khoa học đã giải thích điều này.

Trong trận bán kết gặp Croatia tại World Cup 2018, các cầu thủ của đội tuyển Anh; chẳng hạn như tiền vệ Dele Alli không nuốt nước mà nhổ cả ra. Dường như việc súc miệng đã trở thành một phần chiến thuật của đội tuyển Anh; khi các cầu thủ bắt đầu mệt mỏi và thi đấu xuống sức. Đáng tiếc là nó đã không giúp họ thắng được Croatia để có mặt tại chung kết.

Súc miệng có thể giúp cho cầu thủ bóng đá những gì?
Cầu thủ thường súc miệng khi thi đấu

Theo đó, “tiểu xảo” này có hiệu quả bởi các cơ quan cảm nhận ở miệng sẽ cảm nhận dung dịch carbohydrate và gửi tín hiệu đến cơ quan cảm nhận ở não bộ, thông báo rằng năng lượng đang được chuyển vào. Điều này có thể khiến các cơ bắp hoạt động mạnh mẽ hơn; trong khi đó các cầu thủ lại không phải chịu các hậu quả tiêu cực từ dung dịch carbohydrate. Ví dụ như sự nặng bụng chẳng hạn.

Sự thật đằng sau loại nước mà các cầu thủ bóng đá súc miệng

Nhiều ngôi sao khác, chẳng hạn như Cristiano Ronaldo và Mbappe cũng thường súc miệng rồi nhổ ra sân. Nhiều người đoán một số cầu thủ chỉ đơn giản làm vậy cho đỡ khô miệng; một số khác không muốn uống nước vì sẽ khiến họ bị xóc bụng. Nhưng thực chất, súc miệng là một mẹo gian lận hợp pháp của các cầu thủ theo lời các nhà khoa học thể thao.

Và nước mà họ sử dụng không phải nước thường, chúng đều là dung dịch carbohydrate; chẳng hạn như maltodextrin có chứa rất nhiều năng lượng. Sau hơn 10 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thể thao đã xác nhận việc súc miệng bằng dung dịch carbohydrate (sau đó nhổ nó ra chứ không nuốt vào) giúp răng cường hiệu suất thi đấu, đặc biệt là trong các bộ môn đòi hỏi sức bền.

Sự thật đằng sau loại nước mà các cầu thủ bóng đá súc miệng
Cầu thủ súc miệng bằng dung dịch carbohydrate

Về cơ bản, đó là một mẹo đánh lừa não bộ. Dung dịch carbohydrate ở trong miệng kích hoạt các thụ thể gửi tín hiệu đến não; nói rằng cầu thủ đang ăn đường và năng lượng đang được nạp vào. Điều này có thể đánh lừa não bộ và giúp các cầu thủ thi đấu tốt hơn; còn nước bình thường thì không có tác dụng như vậy. Tại World Cup 2018, đội tuyển quốc gia Anh được xem là một trong những đội tuyển áp dụng chiến lược này nhiều nhất. Họ cũng từ chối chia sẻ về chiến thuật này.

Lợi ích của việc súc miệng bằng dung dịch carbohydrate

Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết đội tuyển Anh cũng thường xuyên sử dụng dung dịch này trong các trận đấu. Họ còn coi đó là một cách gian lận thông dụng nhưng không phạm luật. Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Coventry thử nghiệm 12 người đàn ông mạnh khoẻ trong độ tuổi 20. Và họ nhận thấy sau khi “carb rinsing” họ có thể nhảy cao hơn; bứt tốc nhanh hơn và tập trung hơn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra thời gian súc miệng tối ưu nhất; nói rằng các cầu thủ nên đẩy dung dịch carbohydrate xung quanh miệng từ 5-10 giây, sau đó mới nhổ ra. Thế nhưng dung dịch này chỉ phù hợp cho các hoạt động nhanh; còn hoàn toàn không đủ tác dụng cho các hoạt động bền, như chạy dài chẳng hạn.

Lợi ích của việc súc miệng bằng dung dịch carbohydrate
tác dụng không ngờ của dung dịch carbohydrate

Một nhà sinh lý học thể thao tại Đại học Bang Michigan; cũng tiến hành một thí nghiệm cho các sinh viên đại học trong trường. Cho thấy việc súc miệng bằng carbohydrate tạo ra phản ứng tăng hiệu suất kéo dài khoảng 15 phút. Nó dường như có tác dụng chống mệt mỏi và tăng cường tập trung mà thôi.

Phương pháp được chuyên gia chia sẻ

Nhà sinh lý học này cũng cho biết việc súc miệng bằng carbohydrate không thể giúp các cầu thủ chạy nhanh hơn. Nó chỉ giúp họ tăng cường sự tập trung để họ không bị mệt mỏi. Nhờ vậy, các cầu thủ có thể giữ được phong độ và chơi tốt như năng lực của họ.

Phương pháp này vẫn chưa thực sự phổ biến. Nhưng theo nhà vật lý học hoạt động và chuyên gia dinh dưỡng thể thao của Đại học Birmingham – Asker Jeykendrup chia sẻ ông thấy rất vui và tuyệt vời khi khoa học có thể áp dụng trong thể thao và mong muốn nó sẽ được áp dụng nhiều hơn.

Có thể các cầu thủ đang tin vào việc súc miệng như một thứ ma thuật đem lại cho họ thêm sức mạnh. Quả là một thông tin bất ngờ và hữu ích, bạn còn biết bí mật sân cỏ nào nữa không, hãy chia sẻ cùng Stolevell nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *