Một số lời khuyên để thực hiện tốt cú ném phạt

Ném phạt có thể là một cú ném quyết định kết quả của trận đấu. Vậy bạn có bao giờ gặp khó khăn với quả ném phạt của mình không?

Hiểu được tầm quan trọng của các cú ném phạt trong bóng rổ có thể giúp bạn cải thiện được kết quả trận đấu không chỉ với tư cách thi đấu cá nhân mà còn với tư cách là cầu thủ trong đội. Hơn nữa, việc ném phạt là cơ hội duy nhất để bạn ghi một điểm mà hàng thủ đối phương không thể can thiệp. Đó là lý do tại sao việc luyện tập cách ném bóng rổ đúng cách là rất quan trọng.

Dưới đây là 5 mẹo về cách cải thiện khả năng ném phạt của các chuyên gia NBA

Cách ném phạt

Bước 1: Chuẩn bị quả bóng rổ đủ tiêu chuẩn và đến sân bóng rổ

Chuẩn bị quả bóng rổ đủ tiêu chuẩn
Chuẩn bị quả bóng rổ đủ tiêu chuẩn

Để tập luyện kỹ thuật Free Throw, trước tiên bạn cần phải có một quả bóng rổ với kích thước tiêu chuẩn và chọn sân bóng rổ có đầy đủ vạch ném phạt (vạch Free throw line)

Bước 2:Tìm đến trung tâm trên vạch ném phạt

Lưu ý: Trên hầu hết tất cả các sân gỗ cứng sẽ có một lỗ đinh nhỏ đánh dấu trung tâm và hầu hết các sàn phòng tập thể dục tổng hợp có một chấm đen nhỏ làm dấu trung tâm.

Bước 3: Bước lên trước đường ném miễn phí/vạch ném phạt

Bước lên gần sát vạch ném phạt. Đặt bàn chân chiếm ưu thế (chân thuận) vuông góc với dấu giữa của vạch ném phạt. Bàn chân kia đặt song song và cách bàn chân thuận của bạn khoảng vài cm như hình trên.

Bước 4:Tạo thói quen ném trước

Bước 5: Cầm bóng rổ đúng cách

Bước thứ 5 là cầm bóng rổ đúng cách trước khi thực hiện kỹ thuật ném. Bạn nên đặt đầu ngón tay giữa của bạn vào một trong những vạch kẻ trên quả bóng. Các ngón tay khác nên được trải rộng ra ở một vị trí thoải mái, tự nhiên nhất như trong hình.

Bước 6: Hơi khuỵu đầu gối

Giữ lưng thẳng và khuỵu đầu gối xuống

Bước 7: Nâng bóng rổ lên vị trí ném

Những cách cải thiện cú ném phạt

Tính nhất quán chính

Tính nhất quán chính là chìa khóa quan trọng để giúp bạn trở thành một tay ném phạt cừ khôi. Chính vì thế hãy tự tạo cho mình một thói quen ngay từ đầu bằng cách luyện tập hàng ngày. Việc luyện tập thường xuyên không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng mà còn giúp bạn tăng cường thể lực.

Khi bạn đã quen với những cú ném phạt, chắc chắn tinh thần thi đấu sẽ được nâng cao và sự tự tin cũng được cải thiện hơn.

Sự thăng bằng chính là yếu tố quan trọng

Sự thăng bằng chính là yếu tố quan trọng tiếp theo để tạo nên một cú ném phạt thành công. Nhiều chuyên gia bóng rổ NBA đã nói rằng: “Sức mạnh của những cú ném đến từ đôi chân của bạn nhưng sự chính xác lại là cách mà bạn giữ vững thăng bằng”. Nói một cách dễ hiểu hơn, mặc dù phần lớn cú ném sẽ được điều khiển bởi tay và chân của bạn nhưng việc xác định trọng tâm và giữ vững thăng bằng sẽ giúp bạn có được vị trí ổn định để nhắm chính xác vào rổ bóng.

Thực hành nhiều lần cách cầm bóng

Cách cầm bóng là một phần quan trọng trong bất kỳ cú ném nào, bao gồm cả ném phạt. Chỉ ném bằng tay phải (người chơi thuận tay phải) – không ném bằng cả hai tay. Tay trái chỉ để giữ thăng bằng cho bóng. Thực hành nhiều lần cách cầm bóng là biện pháp tốt nhất để giúp các cú ném phạt của bạn trở nên tự nhiên hơn.

Nên tập trung nhìn thẳng mắt vào mục tiêu

Tốt nhất là bạn nên tập trung nhìn thẳng mắt vào mục tiêu – là rổ ném. Khi nó trở thành thói quen và bạn cảm thấy thoải mái hơn vì bạn sẽ không cần phải chú ý nhiều đến cách cầm bóng và vị trí khuỷu tay của mình. Điều này sẽ giúp cú ném chính xác hơn khi ném bóng vào rổ.

Theo dõi bóng cho tới khi bóng vào được rổ

Hít thở sâu và ném bóng. Dùng chân để tạo lực và kiễng chân lên khi thả bóng. Giữ thẳng lưng khi ném để không vượt qua vạch ném phạt và lao người về phía trước.

Theo dõi bóng cho tới khi bóng vào được rổ
Theo dõi bóng cho tới khi bóng vào được rổ

Tiếp tục nhìn theo bóng và giữ tay ném của bạn theo dáng “cổ vịt” cho tới khi bóng lọt qua lưới thành công.

Tất cả đều phải diễn ra trong một chuyển động trơn tru và chân của bạn sẽ không được rời khỏi mặt đất.

Kết luận: Tạo một thói quen và tuân thủ nó để nâng cao trình độ của bản thân. Trên đây là 5 lời khuyên của các chuyên gia bóng rổ hàng đầu thế giới về cách ném phạt thành công. Bạn có thể tham khảo thêm các cách chơi bóng rổ khác tại website https://stolevell.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *