Nguyên nhân và cách sơ cứu những chấn thương khi chơi bóng chuyền

Có lẽ bóng chuyền chính là môn thể thao thu hút đông đảo các lứa tuổi tham gia, từ trẻ cho đến những người lớn tuổi đều yêu thích bóng chuyền. Bởi đây không chỉ là môn thể thao rèn luyện sức khỏe mà còn nâng cao sự nhanh nhẹn và kỹ năng phản ứng cho người chơi. Thế nhưng, môn thể thao nào cũng sẽ đi cùng với rủi ro, những chấn thương liên quan đến việc chơi bóng chuyền hầu như sẽ tập trung vào phần tay và vai. Vì thế, các bạn cần phải nắm rõ những chấn thương thường gặp nhất ở người chơi bóng chuyền dưới đây và hạn chế được những rủi ro trong quá trình chơi.

Những chấn thương thường gặp khi chơi bóng chuyền

Chấn thương tay khó tránh khỏi khi chơi bóng chuyền

Biểu hiện: Cảm thấy đau nhức khi duỗi thẳng cổ tay, bàn tay hoặc khi nâng một vật nặng, đau khi nắm chặt bàn tay, cử động các ngón tay. Nhiều khi chỗ đau còn có hiện tượng sưng tấy và bầm tím.

Chấn thương tay khó tránh khỏi khi chơi bóng chuyền
Các vận động viên thường gặp phải chấn thương tay khi chơi bóng chuyền do đệm bóng không đúng cách

Nguyên nhân: Chấn thương ở cổ tay thường xảy ra khi cổ tay bị bẻ bong quá mức một cách đột ngột, tác động một lực mạnh từ bên ngoài, hoặc do cứu bóng chống xuống đất. Chấn thương ngón tay trong bóng chuyền thường do chắn bóng hoặc chuyền bóng, sai kỷ thuật. Chấn thương này dẫn đến tình trạng bong gân, viêm dây chằng ngón nay, trật khớp, nặng hơn thậm chí là gãy xương.

Sơ cứu: Ngừng chơi ngay, đồng thời chườm đá lạnh, có thể dùng băng ép quấn xung quanh chỗ bị thương. Sau đó trong quá trình phục hồi cần mang băng tay khớp cổ tay, băng dính ép khớp ngón tay giúp trợ lực tránh căng các nhóm cơ xung quanh. Có thể sử dụng cac loại băng dán như Salonpas phúc phục hồi nhanh các chấn thương gân, cơ, khớp. Nếu bị đau nặng phải nhờ đến sự chăm sóc của các bác sĩ.

Bị chấn thương vai trong bóng chuyền

Biểu hiện: Có dấu hiệu đau khi vận động vai, vai có cảm giác cứng, khớp vai không bình thường. Ngoài ra chỗ bị đau còn sưng đỏ, sờ da thấy ấm.

Nguyên nhân: Thường do người chơi không khởi động kỹ. Các động tác đập bóng, chuyền bóng không đúng kỹ thuật. Hoặc một lực tác động mạnh vào. Chấn thương này thường dẫn đến rách dây chằng bao khớp, viêm. Hoặc nó gây rách gân cơ khớp xoay và cơ trên gai.

Sơ cứu: Ngừng chơi ngay, đồng thời chường đá khoảng 15 phút. Sau đó tập các bài tập phục hồi như: kéo giãn các nhóm cơ vùng vai, vận động nhẹ nhàng các động tác khớp vai mà không gây đau. Nếu đau không có dấu hiệu giảm hoặc sưng đỏ bất thường hãy đến ngay cơ sở y tế để kịp thời chữa trị.

Chấn thương vùng chân khá phổ biến khi chơi bóng chuyền

Biểu hiện: Các biểu hiện thường gặp ở môn bóng chuyền là đau đầu gối, viêm gân gót chân và lật sơ mi cổ chân. Vận động đôi lại khó khăn, có hiện tượng sưng tấy phù nề các khớp, cần chú ý chấn thương nặng sẽ gây chảy máu bên trong.

Nguyên nhân: Các khớp bị xoắn khá mạnh, khởi động làm nóng khớp không kỹ. Đối với chấn thương gót chân và cổ chân phần lớn vì đi giày không đạt tiêu chuẩn của môn bóng chuyền. Đây là những chấn thương do giãn cơ, đứt dây chằng, sai khớp, bong gân. Hoặc thoái hóa sụn khớp cổ chân.

Sơ cứu: Ngừng chơi và thực hiện chườm đá, không nên xoa bóp vùng bị thương, xử lý dùng băng ép quấn vào vùng cơ bị đau, nếu có thể hãy dùng nạng để cố định chân. Tuyệt đối không được dùng các biện pháp nắn khớp truyền thống, nếu có hiện tượng sưng tấy, đau buốt bất thường phải nhờ đến sự chăm sóc của bác sĩ.

>>> Đón đọc những bài viết mới nhất tại stolevell.

Cách ngăn ngừa những chấn thương khi chơi bóng

Để ngăn ngừa những chấn thương khi chơi bóng chuyền, bạn cần chú ý tới một số vấn đề sau:

Cách ngăn ngừa những chấn thương khi chơi bóng
Vận động viên cần phải tập các bài tập bổ trợ để có được thể trạng tốt nhất trước mỗi trận đấu
  • Cần khởi động cơ thể, cổ tay, chân, khớp vai trước khi bắt đầu tập luyện hoặc thi đấu. Bạn có thể lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng, nhanh chóng. Cân bằng và điều hòa sức mạnh của mình.
  • Sử dụng các phụ kiện bảo hộ bóng chuyền cần thiết như đai bảo vệ cổ chân, cổ tay; giày, vớ cổ chân hay trang phục. Lựa chọn sản phẩm phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Không tiếp đất bằng đầu gối thẳng. Bạn có thể hạ cánh nhẹ nhàng bằng cách uống cong đầu gối và mắt cá chân. Sao cho hông, đầu gối cong và ngón chân của bạn thẳng. Tuyệt đối hạn chế việc xoay các khớp gối để giảm thiểu chấn thương xuống mức thấp nhất.
  • Đừng quên giãn cơ sau mỗi quá trình tập luyện. Thao tác này giúp cơ mềm và được thư giãn hơn khi còn ấm. Giảm đau nếu đầu gối bị chấn thương khi chơi bóng chuyền. Đặc biệt, ngăn ngừa hoặc hạn chế các hiện tượng căng cơ khi tập.
  • Cuối cùng, hãy hiểu rõ môn bóng chuyền. Tập luyện thường xuyên để đôi chân và cánh tay của bạn làm quen với cường độ. Điều này sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất khi thi đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *