Nữ cung thủ An San trở thành hiện tượng ở Hàn Quốc sau Olympic Tokyo

An San trở thành hiện tượng ở Hàn Quốc sau khi đi vào lịch sử với 3 huy chương vàng tại Thế vận hội Tokyo 2020.

Theo Yonhap News, nữ cung thủ được đối xử đặc biệt sau khi đi vào lịch sử thể thao Hàn Quốc với tư cách là vận động viên đầu tiên giành 3 huy chương vàng tại một kỳ Thế vận hội mùa hè.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc đã thưởng cho An San 157,5 triệu won, bao gồm 63 triệu won cho huy chương vàng cá nhân và 94,5 triệu won cho hai huy chương vàng đồng đội như đã công bố phần thưởng cho các vận động viên trước Thế vận hội Tokyo.

Nữ cung thủ Hàn Quốc phá kỷ lục Olympic là ai?

Từng chơi bắn cung chỉ để đổi lấy gói bim bim; An San không ngờ có ngày mình phá kỷ lục Olympic ngay lần đầu tiên tham dự Thế vận hội Tokyo 2020.

Nữ cung thủ Hàn Quốc phá kỷ lục Olympic là ai?
Nữ cung thủ Hàn Quốc phá kỷ lục Olympic

An San sinh năm 2001, đang là sinh viên Đại học Gwangju (Hàn Quốc). Ngay tại vòng xếp hạng nội dung cung một dây cá nhân nữ ở Thế vận hội Tokyo 2020 diễn ra sáng 23/7. Cô đã phá kỷ lục Olympic với tổng điểm 680 sau 72 lượt bắn.

Kỷ lục cũ mà cung thủ người Ukraine Herasymenko Lina thiết lập đã tồn tại 25 năm. Diễn ra tại Olympic Atlanta 1996 với 673 điểm. Tuy nhiên, An San chưa phá được kỷ lục thế giới của đồng hương Kang Chae-young (692 điểm), lập hồi tháng 7/2019.

An San theo học bắn cung từ hồi tiểu học. Năm lớp 3, cô xin vào câu lạc bộ bắn cung ở trường chỉ với mục đích duy nhất là để nhận những gói bim bim. CLB bắn cung ở trường lúc đó toàn con trai. Nên tính cách An mạnh mẽ từ nhỏ.

Gia đình là nguồn cổ vũ to lớn với An San khi sớm nhận ra năng khiếu của nữ cung thủ cá tính và tạo điều kiện để cô theo đuổi sự nghiệp thể thao chuyên nghiệp.

>>> Tham khảo thêm chuyên mục Hậu trường thể thao

Nữ cung thủ người Hàn Quốc đổi đời sau Olympic Tokyo 2020

Cơ quan Xúc tiến Thể thao Quốc gia Hàn Quốc cũng có chế độ đãi ngộ đặc biệt cho những VĐV giành huy chương Olympic. Theo đó, An San sẽ nhận 95 triệu won; và 1 triệu won trợ cấp hàng tháng tới khi qua đời.

Nữ cung thủ người Hàn Quốc đổi đời sau Olympic Tokyo 2020
Nữ cung thủ người Hàn Quốc đổi đời sau Olympic Tokyo

Hiệp hội Bắn cung Hàn Quốc chưa chốt kế hoạch trao thưởng do Thế vận hội chưa kết thúc. Nếu tính theo mức thưởng ở Olympic Rio 2016; Ansan có thể nhận được 500 triệu won.

Chưa tính các nhà tài trợ, tiền thưởng hiện tại của An San. Là khoảng 750 triệu won (khoảng 15 tỷ đồng); và 1 triệu won trợ cấp hàng tháng; trong suốt phần đời còn lại.

Tính đến ngày 6/8, có hơn 50 triệu lượt tìm kiếm liên quan tới Hàn Quốc; ở một nền tảng mạng xã hội. trong đó có 10 triệu tìm kiếm về An San. Trang cá nhân của cung thủ này cũng có thêm 400.000 theo dõi mới. Tính từ thời điểm khai mạc Olympic.

Thành phố Gwangju (quê hương An San) có kế hoạch tổ chức buổi vinh danh nữ cung thủ. Với tư cách người hùng quốc gia, biểu tượng mới của thành phố. Gwangju là địa phương có truyền thống sản sinh những cung thủ giỏi cho Hàn Quốc; trong đó An San là người thứ 6 giành huy chương Thế vận hội. Thị trưởng thành phố cũng cân nhắc bổ nhiệm An San làm đại sứ cho Giải bắn cung Thế giới 2025 (theo Newsis).

Tại Olympic Tokyo, An San giành 1 HCV nội dung cung một dây nữ; và 2 HCV hỗn hợp cùng đồng đội nữ. Cô cũng thiết lập 2 kỷ lục Olympic mới ở hai nội dung cá nhân; và hỗn hợp tại vòng loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *