Phương pháp ném BEEF cho người mới chơi bóng rổ

Những ai mới chơi bóng rổ chắc chắn sẽ thắc mắc làm thế nào để có những cú ném hay, cảm giác soạt … vào lưới, nghe nó thật thú vị làm sao. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để cải thiện những cú ném bóng. Ném bóng rổ là một trong các kỹ năng cơ bản, nhưng học cách ném bóng rổ đúng cách không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Để dạy cho các bạn nhỏ hay các bạn mới chơi, các lớp bóng rổ thường giới thiệu phương pháp ném BEEF. Vậy BEEF là phương pháp gì? Cùng stolevell tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới nhé.

Ném BEEF là gì?

“BEEF” là từ viết tắt của 4 bước ném bóng rổ đúng cách: B alance (Sự cân bằng), E yes (mắt nhìn mục tiêu), E lbow (cách giữ khuỷu tay) và F ollow-through (cách giữ tay sau khi thực hiện xong cú ném).

Huấn luyện viên của chúng tôi thường sử dụng kỹ thuật ném bóng rổ BEEF trong các buổi học. Tuy nhiên, tùy vào từng độ tuổi và khả năng, học viên sẽ được học phương pháp ném BEEF.

Nguyên tắc trong phương pháp ném BEEF

Hãy cùng điểm qua từng thứ để xem chúng nên được dạy như thế nào cho người chơi.

B = Balance: Sự cân bằng

cân bằng
Cân bằng tư thế ném bóng

Hãy bắt đầu với Balance… tư thế ném bóng rổ.

Để trở thành một cầu thủ có thể ném bóng và ném bóng giỏi thì điều đầu tiên là bạn phải giữ được tư thế cân bằng để thực hiện các động tác ném rổ. Sự cân bằng cũng là nguyên tắc quan trọng nhất mà bạn cần ghi nhớ:

Hai bàn chân cách nhau một khoảng bằng vai.

Bàn chân cũng nên hơi quay, với bàn chân dẫn trước một chút.

Hơi bước chân thuận (chân phải nếu bạn ném tay phải, chân trái nếu bạn ném tay trái). Khoảng cách giữa hai chân không quá cách xa nhau.

Nếu bạn thuận tay phải thì hơi quay chân sang trái (11 giờ) còn nếu thuận tay trái thì hơi quay chân sang phải (1 giờ).

Khuỵu đầu gối để ổn định tư thế và tạo ra lực ném.

E = Mắt: Mắt hướng về mục tiêu

Mắt hướng về mục tiêu
Mắt hướng về mục tiêu

Chữ E đầu tiên trong cụm từ BEEF có nghĩa là Eyes (mắt). Như cái tên cho thấy, người chơi cần luyện tập cách để mắt nhìn đúng vào mục tiêu. Hay nói một cách đơn giản hơn: khi ném bóng, mắt luôn phải luôn hướng về phía rổ:

  • Phần gần nhất của vành rổ
  • Tâm của vành rổ

Với mỗi lần ném rổ, bạn phải cố gắng nhìn đúng vào mục tiêu để hình thành thói quen ném rổ hoàn hảo.

E = Elbow: Khủy tay giữ cho bóng đi thẳng

Có hai phần chính trong mỗi cú ném, đó là: sức mạnh và độ chính xác. Cân bằng tạo ra sức mạnh và vị trí khuỷu tay sẽ chịu trách nhiệm về độ chính xác. Và điều quan trọng nhất là sự liên kết.

Người chơi cần giữ mắt, tay ném + cùi chỏ và vành rổ trên một đường thẳng. Điều này sẽ đảm bảo độ chính xác tối đa và giảm thiểu sự sai sót. Không nên đặt khuỷu tay quá gần hoặc quá xa cơ thể, co cổ tay lại và tạo thành một góc xấp xỉ 90 độ với cẳng tay.

F = Follow: Giữ tay sau khi ném

Chữ cái cuối cùng trong cụm từ BEEF là Follow.

Khi ném bóng, họ phải đảm bảo cổ tay được nắm chặt và bóng được thả ra cùng lúc sao cho khuỷu tay của họ duỗi ra hoàn toàn.

Nếu thực hiện chính xác, bóng sẽ lăn khỏi ngón trỏ + giữa và tạo ra cú đánh ngược hoàn hảo.

Giữ nguyên động tác gập cổ tay sau khi bóng rời tay và giữ cho cánh tay của bạn được mở rộng. Không nên thu tay lại khi bóng vừa rời tay vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến lực và hướng đi của bóng.

Những yếu tố ảnh hưởng tới việc ném rổ chính xác

Độ chính xác của ném rổ được xác định trước hết là nhờ có kỹ thuật hợp lý, có sự ổn định của các động tác, sự điều khiển và chi phối được động tác, có sự luân phiên hợp lý giữa căng cơ và thả lỏng cơ, có sức mạnh và sự linh hoạt của bàn tay, có sự ra lực cuối cùng của tay và nhờ có cả quỹ đạo bay hợp lý và độ xoáy bóng cần thiết.

Khi chuẩn bị ném rổ vận động viên cần đánh giá tình huống trên sân (có đồng đội đang ở vị trí có lợi hơn hay không, đồng đội có đảm bảo tranh cướp được bóng bật lại hay không …), đánh giá cường độ và phương pháp phòng thủ của đối phương, điều kiện tranh cướp bóng bật lại và những yếu tố khác. Khi đã chọn chương trình phối hợp và quyết định hành động, vận động viên cần ổn định tâm lý ném rổ để tránh gây trở ngại đối với độ ổn định của các động tác. Vào thời điểm kết thúc ném rổ cần phải thả lỏng cơ bắp. Thực tế đã chứng minh ưu thế nhất định của các lần ném rổ bóng bật bảng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *