Tầm quan trọng và cách dẫn bóng trong môn bóng rổ

Dẫn bóng là kỹ thuật không thể thiếu trong bóng rổ bởi không phải lúc nào bạn cũng có thể thực hiện được đường chuyền khi có bóng, những lúc đó người chơi phải rê bóng để di chuyển bóng tạo điều kiện thuận lợi cho đồng đội tấn công của đối phương.

Dẫn bóng tốt cho phép các cầu thủ có thể thoát khỏi vòng vây của đối phương, thoát khỏi rổ sau khi giành được bóng và tổ chức phản công nhanh, hỗ trợ đồng đội hoặc tự mình ném bóng vào rổ. Ngoài ra, kỹ thuật dẫn bóng rổ tốt sẽ đánh lạc hướng sự chú ý của đối phương đang theo kèm đồng đội. Tuy nhiên, không nên lạm dụng kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ, để tránh làm giảm tốc độ phản công và tránh làm rối loạn nhịp độ trận đấu.

Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ

Định nghĩa

Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ là vũ khí lợi hại để các vận động viên thực hiện các ý đồ chiến thuật của mình

Dẫn bóng là một trong những kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản nhất mà bất cứ cầu thủ nào cũng phải học đầu tiên – cách để các cầu thủ di chuyển bóng đi quanh sân theo bất kỳ hướng nào mà không phạm phải luật bóng rổ.

Dẫn bóng tốt được coi là một vũ khí lợi hại của một cầu thủ để thực hiện các ý đồ chiến thuật. Tuy nhiên, không nên lạm dụng kỹ thuật này mà chỉ nên sử dụng khi có mục đích rõ ràng như:

  • Dẫn bóng đột phá lên rổ
  • Để giữ bóng khi đang di chuyển hoặc đi đến vị trí mà có thể chuyền bóng được tốt hơn
  • Có ý định đột quá qua đối phương để tấn công.

Lý do các cầu thủ nên học cách dẫn bóng rổ tốt

Bất cứ vận động viên học bóng rổ nào cũng phải thuần thục kỹ thuật này

Trên thực tế, các vận động viên có thể kết hợp việc học dẫn bóng rổ cùng với các bài tập ném bóng, nhồi bóng hoặc chuyền bóng cho đồng đội. Đây đều là những kỹ thuật cơ bản mà bất cứ cầu thủ nào cũng cần phải biết nếu muốn tìm hiểu về môn thể thao này.

Việc thuần thục các động tác dẫn bóng sẽ giúp đội của bạn kiểm soát bóng được tốt hơn, nhịp độ tấn công luôn ổn định và các pha tấn công luôn hiệu quả.

Những cách dẫn bóng

Có nhiều cách dẫn bóng rổ nhanh, hiệu quả

Có 3 cách dẫn bóng rổ nhanh mà vận động viên cần phải biết bao gồm: dẫn bóng tại chỗ, dẫn bóng cao, dẫn bóng thấp và dẫn bóng di chuyển.

Cách 1: Dẫn bóng tại chỗ

Dẫn bóng tại chỗ
Dẫn bóng tại chỗ

Tư thế chuẩn bị

– Hai chân đứng dang rộng bằng vai, khoảng cách giữa chân trước và chân sau là một bước chân (chân bên tay dẫn bóng đặt ở phía sau)

– Đầu gối khuỵu xuống, trọng tâm dồn về phía chân trước.

– Lưng thẳng, mắt nhìn về phía trước (tuyệt đối không được nhìn về phía trước)

– Tay không dẫn bóng thả lỏng tự nhiên, để trước gối để tăng diện tích phòng thủ.

Cách thực hiện

– Bàn tay dẫn bóng xoè rộng tự nhiên. Tiếp xúc bóng ở phần ngón tay và chai tay, lòng bàn tay không được chạm bóng.

– Tay khi tiếp xúc bóng gần thẳng, khi bóng cham vào các ngón tay rồi đến chai tay lập tức theo quán tính của bóng ta nâng cổ tay. Và cẳng tay lên theo cho đến khi bóng đến ngang thắt lưng; thì dùng lực cẳng tay và cổ tay ấn bóng xuống (không dùng lực cánh tay). Điểm rơi của bóng trên sân nằm ngang bàn chân truớc và ngoài chân sau.

Cách 2: Dẫn bóng cao

Dẫn bóng cao
Dẫn bóng cao

Tư thế chuẩn bị:

– Đầu gối hơi khuỵu xuống, thân người nghiên về trước (nhiều hay ít là tùy thuộc vào tốc độ dẫn bóng). Và hơi xoay về huớng bóng.

– Mắt nhìn vào phía trước

Cách thực hiện:

– Cách dẫn bóng rổ tốt được thực hiện bằng cách liên tục đập nhẹ bóng từ trên xuống dưới bằng một tay. Tay không dẫn bóng hơi đưa ra phía truớc để bảo vệ bóng nhung không được xô đẩy đối phương.

– Bàn tay dẫn bóng xòa rộng tự nhiên, tiếp xúc bóng ở phần ngón tay. Và chai tay, lòng bàn tay không được chạm bóng. Tay khi tiếp xúc bóng gần thẳng, khi bóng chạm vào các ngón tay rồi đến chai tay lập tức theo quán tính của bóng ta nâng cổ tay. Và cẳng tay lên theo cho đến khi bóng đến ngang thắt lưng thì dùng lực cẳng tay; và cổ tay nhồi bóng xuống (không dùng lực cánh tay).

Cách 3: Dẫn bóng thấp

Dẫn bóng thấp
Dẫn bóng thấp

Tư thế chuẩn bị và cách thực hiện tương tư dẫn bóng cao nhưng trọng tâm thấp hơn. Và khi tay nâng bóng đến ngang đầu gối thì dùng tay nhồi bóng xuống.

Cách 4: Dẫn bóng di chuyển

Tư thế chuẩn bị và cách thực hiện tương tự như các cách dẫn bóng rổ khác. Nhưng thay vì đứng một chỗ thì vận động viên phải di chuyển quanh sân để tấn công hoặc phòng thủ.

Một số mẹo dẫn bóng rổ nhanh, hiệu quả

Các em học sinh của trung tâm Bóng Rổ Wiki đang luyện tập kỹ thuật dẫn bóng

– Khi trước mặt không có hậu vệ đối phương kèm sát; cướp bóng thì thực hiện kỹ thuật dẫn bóng và ném bóng vào rổ ngay.

– Khi bị đối phương kèm sát không thể thực hiện các kỹ thuật ném bóng; hay chuyền bóng đi thì lúc này vận động viên phải dẫn bóng tới một vị trí khác thuận lợi hơn.

– Thoát khỏi vòng vây của đối phương bằng cách thực hiện kỹ thuật dẫn bóng khi đối phương sử dụng chiến thuật kèm người.

– Phối hợp dẫn bóng và yểm hộ để đạt hiệu quả như mong muốn.

>>> Nhấp vào đây để đọc các thông tin về Kỹ năng chơi bóng khác

Sai lầm thường mắc trong cách dẫn bóng rổ và phương pháp sửa chữa

  • Sai lầm: Bị đối phương phá bóng
  • Phương pháp sửa chữa: Xoay lưng về phía người phòng thủ để bảo vệ bóng khi dẫn bóng. Đồng thời để bóng phải chuyền ra xa tay người phòng thủ.
  • Sai lầm: Không điều khiển được bóng khi dẫn bóng
  • Phương pháp sửa chữa: Tập dẫn bóng đồng thời mắt quan sát xung quanh.
  • Sai lầm: Phối hợp động tác không nhịp nhàng, tốc độ di chuyển chậm, thường phạm luật.
  • Phương pháp sửa chữa: Tập động tác dẫn bóng vượt chướng ngại vật chậm. Sau khi thành thạo thì tăng dần tốc độ di chuyển.

Trong thi đấu bóng rổ, để dẫn bóng thoát khỏi đối phương. Các cầu thủ còn hay sử dụng phương pháp thoát khỏi đối phương bằng cách dẫn bóng rổ đổi tay qua sau lưng; dẫn bóng đổi tay qua giữa hai chân. Chuyền bóng từ tay này sang tay kia, chuyền bóng kín,…

Những trường hợp phải sử dụng linh hoạt các cách dẫn bóng rổ:

– Thực hiện dẫn bóng tấn công ném rổ khi không có người kèm.

– Khi cầm bóng bị đối phương kèm không thể chuyền bóng hoặc ném rổ. Lúc này phải dùng động tác dẫn bóng di chuyển đến vị trí khác tạo điều kiện chuyền bóng hoặc ném rổ.

– Khi đối phương dùng chiến thuật kèm người chặt muốn đột phá phải dùng các cách dẫn bóng kết hợp các kỹ thuật cá nhân.

– Khi dùng chiến thuật yểm hộ, phối hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *