Tìm hiểu cách sút bóng mạnh và chính xác để ghi bàn thắng

Một cầu thủ đá tấn công tốt khi có những cú sút căng và chính xác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về lối đá mạnh và chính xác mà các cầu thủ áp dụng để tấn công và ghi những bàn thắng đẹp mắt từ những khoảng cách xa.

Trước khi bắt đầu chơi môn thể thao vua này, nhiều người sẽ phải học luật bóng đá trước, sau đó mới vận dụng kỹ thuật để chơi thuần thục. Tuy nhiên, điều mà mọi cầu thủ bóng đá đều hướng tới là sút bóng chính xác và ghi bàn. Càng ghi được nhiều bàn thắng, bạn càng chứng tỏ được khả năng thi đấu của mình.

Những bàn thắng từ những cú sút xa uy lực cũng khiến khán giả nức lòng. Vì vậy, bạn sẽ luôn cố gắng tìm cách bắn bóng chính xác và uy lực. Tuy nhiên, bạn cần phải có khả năng mắc những lỗi mà nhiều người chơi đã mắc phải. Đó là việc áp dụng các mẹo trên khi không nắm vững các kỹ thuật rê bóng và sút bóng cơ bản. Điều này sẽ khiến quá trình luyện tập và thi đấu của bạn không đạt được kết quả tối ưu.

Nắm vững kỹ thuật cơ bản

Đa phần các cầu thủ nghiệp dư thường đá bóng theo bản năng. Tức là họ sẽ thử nhiều cách sút bóng khác nhau. Sau đó họ sẽ chọn cách mang lại hiệu quả tốt nhất và thấy thoải mái nhất.

Nắm vững kỹ thuật cơ bản
Nắm vững kỹ thuật cơ bản

Đây là phương pháp tập luyện theo lối “thử và sai” không hề hiệu quả và thiếu khoa học. Các chuyên gia bóng đá không khuyến khích bạn tập luyện theo hướng này.

Thay vào đó, họ cho rằng bạn cần cần nắm vững kỹ thuật sút cơ bản một cách thành thục nhất mới là bí quyết sút bóng đầu tiên mà bạn nên áp dụng. Một cú sút cơ bản cần được thực hiện như sau:

 • Giữ khoảng cách 2 bước chạy tới quả bóng cần sút.
 • Quan sát hướng sút bóng, vị trí khung thành và các cầu thủ phòng vệ.
 • Đưa 1 cánh tay cùng phía với chân trụ lên khi sút để giữ thăng bằng.
 • Chân trụ phải đặt song song với hướng sút và cách bóng theo phương ngang 15 – 20cm.
 • Mũi chân trụ hướng thẳng về mục tiêu sút bóng.
 • Chân trụ đặt chắc chắn, chân sút cần được khóa chặt phần mắt cá chân.
 • Mũi chân sút hướng thẳng xuống mặt đất để tạo điểm tiếp xúc tốt nhất với bóng.
 • Khi sút bóng đầu gối của chân sút đặt ngay trên quả bóng.
 • Ngực hướng về phía trước, mắt nhìn vào quả bóng.
 • Tập trung lực vào mu bàn chân nhưng không phải vung chân có điểm dừng. Tránh tuyệt đối tình trạng vung chân hết cỡ sau khi sút.

Hãy sút bóng nhiều hơn

Đa phần các cầu thủ đều rất muốn sút bóng chính xác và uy lực để ghi bàn. Thế nhưng chỉ một số nhỏ thành công với mục tiêu này. Và bí quyết sút bóng của họ là sút nhiều hơn cả trên sân tập và trong trận đấu.

sút bóng nhiều hơn
Sút bóng nhiều hơn

Việc sút bóng liên tục sẽ giúp bạn có cảm nhận tốt hơn về cú sút của mình. Bạn nên thực hiện nó trong khi thi đấu trên sân. Đừng e ngại việc bị phê phán là ích kỷ khi sút bóng quá nhiều.

Các cầu thủ thiếu tự tin như vậy không bao giờ là một chân sút tốt trong các đội bóng. Việc sút nhiều sẽ giúp bạn loại bỏ cảm giác này và tiến đến trình độ sút bóng cao hơn.

Ngoài ra sút thường xuyên sẽ giúp bạn hiểu rõ khả năng sút bóng của mình. Bạn sẽ biết mình thường có thói quen dứt điểm ra sao. Tỉ lệ thành công ở các khoảng cách sẽ như thế nào?

Dần dần bạn sẽ làm chủ được khả năng sút bóng của mình và biết khi nào cần sút, khi nào cần chuyền bóng cho đồng đội hay lừa bóng qua đối thủ…

Học và thực hành nhiều các sút khác nhau.

Có rất nhiều kiểu sút bóng khác nhau tùy theo từng trường hợp khác nhau. Ví dụ cú sút bằng mu chính diện thường được các cầu thủ sử dụng khi cần sút mạnh. Cú sút bằng phần má ngoài có độ xoáy rất khó lường.

Trong khi, cú dứt điểm bằng má trong của chân luôn có độ chính xác cao nhất. Bạn cần học được các kiểu sút này để tối ưu khả năng dứt điểm đa dạng của mình.

Đừng cố sút quá mạnh

Đây là sai lầm khá thường thấy ở những cầu thủ ít được đào tạo bài bản. Họ tin rằng việc vung chân thật mạnh sẽ khiến cú sút của mình dễ ghi bàn hơn.

Thực tế điều này không hoàn toàn đúng bởi khi vung chân quá mạnh, bạn chỉ tạo ra lực đẩy mạnh. Nếu điểm tiếp xúc với bóng không tốt, bạn khó lòng dứt điểm thành công.

Mẹo nhỏ khi sút là hãy giữ chắc phần cổ chân và thả lỏng cơ bắp. Nó sẽ giúp bạn có cú sút uy lực và chính xác hơn đấy.

Không nên do dự

Sự chần chừ trong khi sút sẽ khiến tỉ lệ thành công của bạn giảm đi đáng kể. Ngược lại những cầu thủ có khả năng sút cực nhanh và chính xác rất dễ ghi bàn.

Không nên do dự
Sút bóng dứt khoát

Khác với bạn, họ tỏ ra quyết đoán và bất ngờ hơn nhiều. Các hậu vệ và thủ môn đối phương sẽ khó chặn đứng cú sút nhanh của họ. Đơn giản vì những cầu thủ phòng ngự có ít thời gian chuẩn bị hơn.

Bạn không nên sử dụng quá nhiều bước chạy đà. 3 bước là con số hợp lý để bạn chạy đà trước khi sút bóng. Thậm chí có những cầu thủ chỉ cần 1 bước chạy đã có thể tung ra cú sút chính xác và mạnh mẽ.

Hãy sử dụng đôi mắt hợp lý

Trước khi sút bóng, bạn cần hướng mắt về phía mục tiêu. Chúng gồm là khung thành và các cầu thủ phòng ngự như hậu vệ và thủ môn. Việc quan sát sẽ giúp bạn biết cần sút vào đâu để có tỉ lệ thành công cao nhất. Đó là vị trí mà thủ môn và hậu vệ để trống hoặc bị người khác che mất tầm nhìn.

Đến khi sút bóng, bạn cần hướng đôi mắt về phía quả bóng dưới chân mình. Bạn cũng phải xác định đâu là điểm tiếp xúc bóng tốt nhất của cú sút sắp tới. Điều này là rất quan trọng bởi nó quyết định tính chính xác của tình huống sút bóng.

Nếu muốn có một quả sút uy lực, bạn cần tập trung vào tâm bóng. Còn nếu hướng tới một đường bóng xoáy vượt qua sự cản phá của đối thủ, bạn cần hướng chân sút vào 2 bên cạnh của trái bóng.

Bài tập sút bóng mạnh khi bóng đang bay

Sút bóng nảy là kỹ thuật đá bóng khó nên khi tập tập luyện, các bạn cần làm đúng các bước hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Dùng tay tung bóng bổng lên cao cho đồng đội đứng cách 14m. Cầu thủ kia đỡ bóng rồi đá bóng rồi lại tung bóng lại. Khoảng cách giữa hai cầu thủ tập dần dần tăng lên.
 • Bước 2: Tự tung bóng rổ lên rồi đá cho đồng đội, mỗi lần sút bóng chủ động thay đổi độ cao của đường bóng bay, mục đích là để rèn luyện cách sút bóng mạnh và chính xác.
 • Bước 3: Chuyền cho nhau qua các đường bóng bổng, không cho bóng rơi xuống đất, mục đích là rèn luyện cách sút bóng mạnh và bổng

>> Nhấp vào đây để xem các Kỹ năng chơi bóng khác

Lợi ích của kỹ thuật sút bóng mạnh

Cách sút bóng mạnh và chính xác là một trong những kỹ thuật đá bóng được nhiều cầu thủ áp dụng trong thi đấu vì kỹ thuật đá banh mạnh đem lại rất nhiều lợi ích như:

 • Cách sút bóng mạnh và chìm sẽ tạo ra đường bóng đi chìm và nhanh rất khó bắt cho thủ môn đối phương.
 • Đối với cách sút bóng mạnh thẳng và bổng sẽ tạo ra những pha bóng chuyền đẹp hay những cơ hội tấn công ghi bàn nhanh cho đội bóng.

Nhưng pha đá bóng mạnh và chính xác nổi tiếng trên thế giới như:

 • Cách sút bóng mạnh nhanh như Ronaldo: Cầu thủ Cristiano Ronaldo nổi tiếng với những cú đá bóng siêu mạnh khiến thủ môn các đội bóng khác đều khiếp sợ.
 • Học cách sút bóng mạnh và bổng của Messi: Cầu thủ Linonel Messi được mệnh danh là huyền thoại bóng đá đương đại khi sở hữu những kỹ thuật sút bóng mạnh chính xác cao mà ít cầu thủ đạt được.

Trên đây là những cách sút bóng chính xác và uy lực mà các cầu thủ thường áp dụng. Chúng không hề khó để bạn có thể ghi nhớ và áp dụng đúng cách. Bên cạnh đó, bí quyết nhỏ để bạn có thể thực hiện những cú sút hơn là trước khi bắt đầu luyện tập hoặc chơi bóng đá, bạn đừng quên thực hiện các bài tập giãn cơ nhé. Điều này cũng sẽ giúp bạn tránh được những chấn thương không đáng có khi luyện tập. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể ghi được nhiều bàn thắng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *