Tìm hiểu kỹ thuật bắt bóng trong môn bóng rổ

Bắt bóng là một động tác mà vận động viên có thể kiểm soát bóng một cách chắc chắn và áp dụng các đòn đánh bóng tiếp theo.

Bắt bóng cũng là vị trí ban đầu để tiến hành các động tác chuyền bóng, rê dắt, sút bóng tiếp theo. Do đó, cấu trúc của động tác đánh bắt phải đảm bảo cho các động tác tiếp theo có thể được thực hiện một cách thích hợp. Nếu không bắt bóng tốt, bạn sẽ mất cơ hội tấn công và đối thủ bắt được bóng sẽ bị phản đòn.

Tầm quan trọng của kỹ thuật bắt bóng khi chơi bóng rổ

Bắt bóng là một động tác giúp cầu thủ bóng rổ có thể kiểm soát bóng một cách chắc chắn và áp dụng cho việc tấn công hay phòng thủ khi có bóng.

Bắt bóng cũng là tư thế bắt đầu cho hàng loạt các kỹ thuật khác như chuyền bóng, dẫn bóng hay kỹ thuật ném bóng rổ. Vì vậy mà người chơi bóng rổ cần phải thành kỹ thuật bắt bóng để thực hiện các động tác tiếp theo một cách thích hợp nhất. Nếu cầu thủ bắt bóng không thành công thì sẽ mất cơ hội tấn công và đối phương có cơ hội phản công ngược lại.

Phân loại các kỹ thuật bắt bóng trong bóng rổ

Tùy thuộc vào vị trí di chuyển, chiều cao của cầu thủ trên sân. Và tốc độ bay của bóng mà chúng ta nên sử dụng các kỹ thuật bắt bóng khác nhau. Trong bóng rổ có 2 cách bắt bóng cơ bản như sau:

  • Kỹ thuật bắt bóng bằng 2 tay
  • Kỹ thuật bắt bóng bằng 1 tay

>>> Tìm hiểu các kỹ thuật khác tại đây

Kỹ thuật bắt bóng bằng 2 tay

Đặc điểm sử dụng

Bắt bóng bằng 2 tay là động tác được sử dụng nhiều trong thi đấu. Có thể bắt bóng từ mọi hướng đến vì nó rất cơ bản; bắt dễ dàng, bảo vệ bóng tốt, tiện cho làm động tác tiếp theo, song phạm vi bắt bóng hẹp.

Tư thế chuẩn bị

Hai chân đứng song song hoặc chân trước, chân sau tách rộng bằng vai, gối khuỵu, thân trên quay về hướng bóng đến. Khi bắt bóng hai tay đưa thẳng về hướng bóng đến. Các ngón tay mở thả lỏng tự nhiên, hình thành giống như chiếc phễu. Khoảng cách giữa hai bàn tay nhỏ hơn đường kính của bóng; 2 ngón tay cái tạo thành hình chữ A.

Kỹ thuật bắt bóng bằng 2 tay
Kỹ thuật bắt bóng bằng 2 tay

Bộ phận tiếp xúc bóng đầu tiên là các ngóng tay, sau đó nhanh chóng hoãn xung đưa bóng nằm gọn vào 2 lòng bàn tay. Đồng thời khép cổ tay gần vào nhau. Và hai tay hơi gập lại ở khớp khuỷu kéo về ngực để bảo vệ bóng và chuẩn bị làm động tác tiếp theo.

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

Sai lầm: Bắt bóng bị bật khỏi tay.

Phương pháp: Hai bàn tay thả lỏng, các ngón tay xòe tự nhiên thành hình túi. Khi bóng tới phải chủ động bắt bóng và hoãn xung.

Sai lầm: Bắt bóng bị lọt về phía sau.

Phương pháp: Cự ly 2 ngón cái thu hẹp lại, 2 bàn tay hướng về phía bóng tới, 2 khuỷu tay khép vào thân.

Kỹ thuật bắt bóng bằng 1 tay

Đặc điểm sử dụng

Kỹ thuật bắt bóng bằng 1 tay được sử dụng khi thi đấu hay chơi bóng rổ. Nhằm bắt những quả bóng xa thân người mà 2 tay không bắt được phải dùng 1 tay. Đây là kỹ thuật bắt bóng ở phạm vi rộng hơn so với cách bắt bóng bằng 2 tay nhưng khó và không chắc chắn.

Tư thế chuẩn bị

Đứng chân trước, chân sau, khoảng cách giữa 2 chân rộng bằng vai; gối khuỵu, thân trên quay về hướng bóng đến.

Kỹ thuật bắt bóng bằng 1 tay được sử dụng khi thi đấu hay chơi bóng rổ
Kỹ thuật bắt bóng bằng 1 tay được sử dụng khi thi đấu hay chơi bóng rổ

Khi thực hiện động tác, cần tích cực đưa tay ra đón bóng. Bàn tay và các ngón tay không giữ căng, hướng về phía bóng tới. Khi bóng vừa chạm các ngón tay thì đưa tay ra. Sau xuống thấp dùng lực hoãn xung của cổ tay và các ngón tay giữ bóng lại, (dường như tiếp tục chuyển động theo đường bay của bóng). Đồng thời quay người một chút về phía tay bắt bóng để hỗ trợ cho động tác này.

Kết thúc giữ bóng bằng 1 tay, sau đó giữ chặt bóng bằng 2 tay để sẵn sàng thực hiện động tác tiếp theo.

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

Sai lầm: Khi bắt, bóng bị rơi xuống đất hoặc bật khỏi tay.

Phương pháp: Khi bóng chạm vào tay nhanh chóng xoay cổ tay. Theo quán tính phải kéo bóng về nhanh. Chủ động giữ lấy bóng.

Sai lầm: Khi kéo bóng về thường bị rơi mất bóng ảnh hưởng đến động tác tiếp theo.

Phương pháp: Khi bắt bóng và đưa về vị trí phải kết hợp giữa xoay cổ tay; cánh tay cùng với cẳng tay thẳng cho tới khi kéo bóng tới vị trí trước ngực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *