Tìm hiểu kỹ thuật Jump Shot và những biến thể

Trong tất cả các trận bóng rổ, ngoài những pha đi bóng nhịp nhàng, khéo léo, uyển chuyển của các cầu thủ thì những pha ném bóng cũng khiến người xem mãn nhãn không kém. Những cú ném được thực hiện nhanh chóng và chính xác sẽ mang về điểm cho đội của bạn. Một trong những kiểu ném bóng vào rổ phổ biến là Jump Shot. Jump Shot là một trong những kỹ thuật ném rổ hữu ích và cần thiết cho người chơi bóng rổ. Học cách chơi Jump Shot là nền tảng quan trọng cho cả người mới bắt đầu và bất kỳ người chơi nào muốn cải thiện kỹ năng bóng đá của họ. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về Jump Shot và các biến thể của nó.

Jump Shot là gì?

Đúng như tên gọi của nó, Jump Shot là cú ném được tạo ra khi cầu thủ bật nhảy cao trên không. Mặc dù người chơi có thể thực hiện Jump Shot ở bất cứ đâu trên sân nhưng những cú ném có khoảng cách gần rổ vẫn có tỷ lệ thành công cao hơn.

Jump Shot là cú ném được tạo ra khi cầu thủ bật nhảy cao trên không
Jump Shot là cú ném được tạo ra khi cầu thủ bật nhảy cao trên không

Cách thực hiện Jump Shot:

  • Đầu tiên, người ném phải đối mặt với rổ với hai bàn chân song song và đặt rộng bằng vai. Bước một chân thuận lên trước, chân còn lại cách chân thuận một khoảng nhỏ.
  • Khuỵu đầu gối, thẳng lưng, ngang vai và đưa mắt hướng tới rổ.
  • Tay giữ bóng ở ngang cằm với một tay giữ bóng, tay còn lại để ném
  • Lấy đà bật nhảy lên cao bằng đệm và mũi bàn chân. Đồng thời đưa tay với bóng lên trên cao qua đầu.
  • Khi ở trên không, khuỷu tay cầm bóng phải hướng vào rổ để tạo độ chính xác.
  • Ở đỉnh của cú nhảy, người ném cần mở cổ tay của họ và ném bóng bằng các đầu ngón tay.
  • Giữ nguyên tư thế ném khoảng 1-2s sau khi bóng rời tay và đi vào rổ.

Những biến thể của Jump Shot là gì?

Fadeaway là biến thể phổ biến nhất

Biến thể phổ biến nhất của Jump Shot là “Fadeaway”. Người chơi không ngả người về phía trước như bình thường mà lại ngả người về phía sau trong quá trình nhảy.

Ưu điểm của biến thể Fadeaway:

Di chuyển lùi có chủ đích sẽ giúp bạn tăng khoảng cách với đối thủ. Điều này sẽ khiến hậu vệ đối phương khó có thể chặn cú ném của bạn hơn.

Michael Jordan, Kobe Bryant và Dirk Nowitzki được biết tới là các cầu thủ chơi Fadeaway tốt nhất tại giải đấu NBA.

Leaning Jump Shot – Bản sao của Fadeaway

Leaning Jump Shot
Biến thể Leaning Jump Shot

Bản sao của Fadeaway là “Leaning Jump Shot” hay còn được gọi là “Leaner”. Đối với cách ném này, người chơi không di chuyển về phía sau trong khi nhảy mà họ sẽ di chuyển về phía trước.

Ưu điểm của biến thể Leaning Jump Shot:

Việc di chuyển về phía trước thường gây bất ngờ cho đối thủ, vì vậy cú ném của bạn cũng khó bị họ ngăn chặn hơn.

Bởi vì Jump Shot có thể được thực hiện trực tiếp sau một lần chạy nên người chơi có thể tận dụng động lượng hiện có và chuyển trực tiếp vào cú ném. Thông thường, “Leaner” được ném từ một khoảng cách ngắn gần với rổ.

Turnaround Jump Shot – biến thể nổi tiếng sau khi được Michael Jordan thể hiện

Đối với “Turnaround Jump Shot”, cầu thủ tấn công sẽ quay lưng về phía người phòng thủ, jumps off và sau đó xoay người giữa không trung. Biến thể này đã trở nên nổi tiếng sau khi được Michael Jordan thể hiện trên sân.

Biến thể Step Back Jump Shot

Step Back Jump Shot được bắt đầu bởi một Step Forward. Cầu thủ tấn công lùi lại vị trí cũ của của họ và thực hiện một cú nhảy bình thường. Điều này làm tăng khoảng cách với cầu thủ phòng thủ, tương tự như “Fadeaway”.

Step Back Jump Shot
Step Back Jump Shot

Ưu điểm của cú nhảy Step Back Jump Shot

Bằng cách lùi một chân lại 1 bước, cầu thủ tấn công sẽ tạo đủ khoảng cách giữa mình và người phòng thủ để thực hiện cú nhảy mà không bị cản trở.

Cách để cải thiện đáng kể Jump Shot của bạn

Foot Placement – đây là một yếu tố quan trọng, không chỉ cho cú nhảy, mà còn cho toàn bộ trò chơi. Khi nhận bóng, bàn chân của bạn nên có chiều rộng vai để có sự cân bằng tốt. Hãy chắc chắn rằng bàn chân của bạn, bàn chân của cùng một bên của bàn tay của bạn, là gần nhất với cái rổ so với bàn chân kia của bạn.

Tay – khi bắt bóng, bạn nên ở vị trí sẵn sàng để bắn. Luôn luôn đảm bảo rằng quả bóng nằm trên đầu ngón tay của bạn. Và không phẳng trên lòng bàn tay của bạn. Vì điều này sẽ vứt bỏ spin quay lại bạn đặt trên quả bóng.

Vị trí khuỷu tay – chắc chắn rằng khuỷu tay của bạn được nhét gọn gàng gần cơ thể của bạn và được sắp xếp theo hướng hoop.

Nhảy – nhảy trong một cú nhảy là khá quan trọng. Nếu bạn bắn mà không nhảy, nó làm cho nó khá dễ dàng để bảo vệ chống lại. Một cầu thủ có tay nghề cao sẽ có thể thực hiện nhảy một cách dễ dàng. Và có thể phát hành các shot ở đỉnh cao của bước nhảy vọt của họ.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *