Tìm hiểu về phòng thủ Man-to-Man Defense trong bóng rổ 

Học cách phòng thủ trong bóng rổ khá khó vì nếu lạm dụng sẽ khiến đội bạn phạm lỗi, nhưng nếu bạn không thực hiện đồng nghĩa với việc đội đối phương sẽ ghi bàn dễ dàng mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. . Vì vậy, hàng thủ vẫn đóng vai trò quan trọng trong chiến thuật của các đội bóng.

Phòng thủ là chìa khóa của chiến thắng. Một đội có hàng thủ tốt và chắc chắn có thể giúp ngăn chặn hoặc hạn chế đối thủ của bạn ghi bàn. Cho dù bạn đang chơi phòng ngự đôi công, phòng ngự khu vực hay kết hợp cả hai cái này.

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn kỹ thuật. Và cách phòng thủ trong bóng rổ mà bạn có thể muốn học:

Phòng thủ Man-to-Man Defense

Man-to-Man Defense hay còn gọi là phòng thủ người với người. Đây là một trong những chiến thuật bóng rổ cơ bản nhất trong phòng thủ. Khi đó, một cầu thủ trong đội hình sẽ phải phòng thủ một cầu thủ của đội tấn công được chỉ định.

Phòng thủ Man-to-Man Defense 
Phòng thủ Man-to-Man Defense

Trong 1 kèm 1, các cầu thủ phòng ngự chỉ đơn giản là đi “lang thang” theo bất cứ nơi nào cầu thủ tấn công của mình đang kèm đi. Điều đó có nghĩa sẽ phải di chuyển rất nhiều. Chìa khóa cho các hậu vệ là ở giữa cầu thủ tấn công và rổ. Nếu không, các cầu thủ tấn công sẽ có một lượng thời gian tương đối dễ ném bóng; bắt bóng bật bảng và chuyền bóng.

Dạy cho cầu thủ của bạn ràng phòng thủ 1 kèm 1 đòi hỏi nỗ lực tối đa. Ngoài việc di chuyển theo cầu thủ tấn công, các hậu vệ cần phải ở vị trí phòng thủ thích hợp – đầu gối hơi cong; tay trên không, sẵn sàng để đập, hoặc cướp bóng. Để di chuyển đúng cách, hậu vệ phải học cách trượt từ bên này sang bên kia cũng như tiến tới và lùi lại.

Các biến thể của phòng thủ man-to-man

Chiến thuật phòng thủ man-to-man tồn tại hai biến thể chính. Đầu tiên là switching man-to-man. Biến thể thứ hai là sagging man-to-man.

+ Switching man-to-man: Trong kiểu phòng thủ này, các hậu vệ sẽ tích cực sử dụng động tác “screen”. Tuy nhiên trong một số trường hợp, Switching man-to-man có thể có thể gây ra lỗi nghiêm trọng.

+ Sagging man-to-man: Kiểu phòng thủ này rất thích hợp sử dụng để chặn các đội ném bóng kém ở khu vực bên ngoài. Và chống lại sự xâm nhập của các pha dẫn dắt bóng. Trong đó, các hậu vệ sẽ lùi về phía sau hoặc thực hiện động tác “srceen”.

Ưu điểm

Nhiều huấn luyện viên bóng rổ hàng đầu tin rằng các chương trình dạy học cho thiếu niên hiện nay chỉ nên sử dụng phương pháp phòng thủ Man-to-Man. Vì nó hiệu quả hơn việc dạy các kỹ năng cơ bản. Lý do là vì chơi phòng thủ người với người có những lợi thế chiến lược sau:

  • Ngăn cản trực tiếp người chơi tốt nhất: Loại phòng thủ này đảm bảo rằng hậu vệ tốt nhất của bạn. Sẽ ngăn chặn trực tiếp cầu thủ tấn công tốt nhất của đối phương.
  • Thay đổi nhiệm vụ bất ngờ giữa các vị trí: Huấn luyện viên có thể thay đổi chiến lược phân công nhiệm vụ của người chơi giữa trận. Để ngăn cản kế hoạch chơi của đối thủ. Điều này có thể giúp cho đội đối phương thay đổi người chơi tấn công
  • Gây áp lực cho cầu thủ tấn công: Trong thế trận đôi công, hàng thủ phải gây sức ép liên tục lên cầu thủ đang sở hữu bóng. Áp lực này buộc hàng công phải chơi và dẫn đến turnovers.
  • Tạo ra một cái bẫy: Phòng thủ giữa người với người cho phép bạn ép người dẫn bóng về phía đường biên dọc. Và đường biên ngang để bạn có thể bẫy họ ở một vị trí khó.
  • Box out dễ dàng hơn: Man-to-man giúp đội phòng thủ dễ dàng hơn trong việc box out và rebound. Sự liên kết trong kiểu phòng thủ này cũng giúp việc chuyền bóng dễ dàng hơn so với phòng thủ khu vực.

Nhược điểm

Làm cho bạn dễ bị ISO
Làm cho bạn dễ bị ISO

Mặc dù phòng ngự từ người sang người là chiến lược tối ưu nhất để gây áp lực trực tiếp lên từng cầu thủ nhưng nó vẫn có một số nhược điểm sau:

  • Thách thức những hậu vệ yếu/chậm hơn: Đối thủ của bạn có thể khai thác những hậu vệ yếu hơn hoặc chậm hơn. Vì những hậu vệ mạnh hơn thường chỉ làm nhiệm vụ của riêng họ và không thể trở giúp. Cách phòng thủ trong bóng rổ này đòi hỏi các hậu vệ phải hoàn thành tốt tất cả các vị trí phòng thủ trên sân.
  • Làm cho bạn dễ bị ISO (isolation): Bị cô lập hay còn gọi là ISO. Những chiến thuật tấn công được tạo ra để tận dụng trong các tình huống 1 chọi 1. Man-to-Man đang tạo ra cơ hội cho các huấn luyện viên của đối phương triển trai lối chơi khai thác hậu vệ yếu hơn của đội bạn.
  • Đội tấn công có thể đánh bại hàng phòng ngự Man-to-Man; bằng cách xâm nhập thành công vào giữa khu vực “lane line”. Khi người xử lý bóng đi thẳng vào khu vực “lane line”. Các hậu vệ đội bạn có thể khó giải mã ai sẽ là người nhận nhiệm vụ ngăn chặn họ.
  • Đội tấn công sẽ dễ dàng đánh bại bạn hơn bằng cách sử dụng screen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *