Tổng hợp những cách khống chế bóng trong bóng đá

Kỹ thuật kiểm soát bóng là nền tảng quan trọng nhất cho những bước di chuyển đỉnh cao mà bất kỳ người chơi nào cũng phải thành thạo.

Dưới đây có thể coi là những kỹ năng cơ bản nhất trong bóng đá mà bất kỳ cầu thủ bóng đá nào cũng phải biết. Nó giúp bạn dễ dàng làm chủ bóng, cản phá bóng cho các bước xử lý tiếp theo như (chuyền, rê bóng, dứt điểm…).

Cơ bản để nói về kỹ thuật kiểm soát bóng là tạo ra lực hãm giúp bóng dừng lại trong tầm kiểm soát của chúng ta. Khi tham gia trận đấu trên sân, người chơi có thể biến hóa vô số kiểu điều khiển bóng, tùy theo tình huống để xử lý.

Tìm hiểu về kỹ thuật khống chế bóng sệt

kỹ thuật khống chế bóng sệt
Kỹ thuật khống chế bóng sệt

Đây là kiểu khống chế bóng dễ làm nhất, tùy theo thói quen và bối cảnh lực thi đấu cầu thủ thường dùng lòng bàn chân, má ngoài hoặc gầm giày để thực hiện khống chế bóng.

Cách thực hiện kỹ thuật

Dùng chân tiếp xúc bóng và đồng thời chân hơi thả lỏng để bóng không bị nẩy ra xa, khi bóng nằm trong tầm kiểm soát của người chơi thì kéo nhẹ chân về tạo lực hãm giúp bóng nảy ra theo ý muốn.

Còn một kiểu khống chế bóng sệt khác trong kỹ thuật khống chế bóng đó là động tác không chế bóng bằng gầm.

Động tác này có sự khác biệt với mọi động tác khác đó chính là lợi dụng lục ma sát giữa gầm giày và mặt sân để hãm lực bóng theo ý muốn của người chơi.

Với bóng sệt, chúng ta có cách đơn giản nhất để khống chế gọn bóng đó là dùng gầm giày. Đây là một động tác khá dễ dàng và điều duy nhất chúng ta phải lưu ý đó là không nhấc chân lên quá cao để bóng lọt qua chân.

Lòng trong trong kỹ thuật không chế bóng sệt là gì?

Một cách khác để khống chế bóng sệt đó chính là tiếp bóng bằng lòng trong, một động tác phổ biến mà hầu như ai chơi bóng cũng đã từng làm.

Để khống chế tốt bằng lòng trong, chúng ta cần đưa lòng bàn chân vuông góc với cẳng chân, cổ chân thả lỏng.

Khi bóng chạm chân thì chúng ta sẽ hơi thu chân về phía sau để hãm lực của trái bóng. Lúc này lòng bàn chân chúng ta sẽ hơi nghiêng úp xuống để giữ bóng. Nếu chúng ta ngửa lòng bàn chân lên thì rất dễ khống chế bóng hỏng.

Tìm hiểu về kỹ thuật khống chế bóng bổng

kỹ thuật khống chế bóng bổng
Kỹ thuật khống chế bóng bổng

Loại này thường được sử dụng khi bắt các đường chuyền dài vượt tuyến từ đồng đội hoặc khi bóng rơi tự do. Tùy theo tầm bóng rơi mà cầu thủ có thể sử dụng mu bàn chân, má trong, má ngoài, đùi hoặc ngực để khống chế bóng

Cách thực hiện kỹ thuật

Sử dụng má trong, má ngoài và mu bàn chân: trước tiên cần xác định điểm rơi của trái bóng khi bóng tới dùng chân chặn bóng đồng thời hơi rút chân về để tạo lực hãm.

Đối với thực hiên động tác ở đùi và ngực cũng tưng tự chỉ khác phần tiếp xúc với bóng thôi.

Khống chế bóng lòng trong như thế nào?

Cũng tương tự như bóng sệt, khi đỡ bóng bổng bằng lòng trong, chúng ta giữ đúng góc vuông giữa bàn chân và cẳng chân. Đồng thời thêm 1 góc vuông nữa ở đầu gối.

Có một điểm khác với bóng sệt, đó là khi khống chế bóng bổng, chúng ta sẽ ngửa lòng bàn chân lên một chúng, sao cho điểm chạm nằm ở phía dưới đáy quả bóng. Nếu đỡ vào bên mặt trước thì bóng sẽ văng về phía trước.

Sau khi chạm bóng, chân chúng ta cần nhanh chóng hạ xuống thấp để hãm lực tương tự như động tác thu chân về sau khi đỡ bóng sệt.

Đây là 1 động tác dựa nhiều vào cảm giác để thực hiện tốt. Chính vì vậy chúng ta cần tập luyện nhiều lần để quen chân và duy trì cảm giác chính xác.

Cách khống chế bóng với mu bàn chân

Đối với khống chế bằng mu bàn chân, chúng ta cũng sẽ duy trì tư thế chân vuông góc tương tự. Nhưng cần hướng mũi bàn chân về phía trước thay vì lòng bàn chân.

Chúng ta sẽ có điểm chạm nằm ở giữa ngón chân và mu bàn chân. Điểm chạm bóng tương tự, nằm ở phía dưới quả bóng. Và một lần nữa. Chân hạ xuống sau khi chạm bóng đễ hãm lực.

Cách khống chế bóng bằng ngực

khống chế bóng bằng ngực
Khống chế bóng bằng ngực

Một cách khác cũng rất phổ biến đó là hứng bóng bằng ngực.

Chúng ta cần hơi cong người để ưỡn được phần ngực lên đón đường bóng. Khi bóng chạm vào ngực thì đồng thời chúng ta cũng sẽ thẳng người lại để bóng rơi xuống ngay trước mặt.

Lưu ý là chúng ta nên đỡ bằng ngực phải hoặc ngực trái. Tránh đỡ vào phần chính giữa ngực gây đau tức. Ngoài ra thì đây cũng là phần có xương cứng làm bóng dễ bị nảy ra khỏi tầm kiểm soát.

Cách khống chế bóng bằng đùi

Cuối cùng, đó là việc đỡ bóng bằng đùi. Đây có thể nói là phần dễ khống chế bóng nhất trên cơ thể. Chúng ta sẽ dùng đùi khống chế trong những tình huống mà bóng ở lưng chừng; không thể dùng chân hay ngực để đỡ bóng.

Để khống chế gọn bóng bằng đùi thì chúng ta cần hơi cong người. Giơ phần đùi lên sao cho giữa đùi và thân người hình thành 1 góc 135 độ.

Nếu chúng ta giơ chân lên quá cao thành góc 90 độ thì bóng sẽ có thể văng lên mặt. Nếu giơ quá thấp, bóng sẽ nảy về phía trước vượt khỏi tầm kiểm soát.

Một số lợi ích khi thực hiện tốt kỹ thuật khống chế bóng

Có được cơ hội ghi bàn trong tình huống đối mặt với thủ môn đội bạn

Triển khai bóng lên trên trong những pha phản công nhanh

Có được những bàn thắng đẹp mặt

Thực hiện tốt kỹ thuật khống chế bóng sẽ giúp cầu thủ có được nhiều điều lợi trên sân qua đó còn tăng khả năng kỹ thuật cá nhân của cầu thủ đó.

Những lỗi cầu thủ thường mắc và cách sửa sai trong kỹ thuật giữ bóng trong bóng đá

Kỹ thuật giữ bóng lăn sệt

  • Bóng lăn qua chân
  • Tiếp xúc với bóng ở vị trí cao hơn mặt đất
  • Bóng chưa nằm ở vị trí chân tốt nhất

Kỹ thuật giữ bóng nẩy nửa

  • Để bóng lọt qua chân do phán đoán không chính xác đường từ mặt đất lên
  • Lực tiếp xúc bóng không đúng
  • Luôn suy nghĩ giữ bóng lăn sệt cũng như giữ bóng nảy cao

Kỹ thuật giữ bóng trên hông

  • Vị trí tiếp xúc bóng sai dẫn đến bóng lọt qua
  • Phán đoán không đúng tốc độ bay của hướng bóng

Cách khắc phục lỗi khi sử dụng kỹ thuật cầm bóng trong bóng đá

– Tập kỹ thuật giữ bóng bằng cách sút vào tường hoặc chuyền với bạn

– Tự đá bóng cao, rồi tập giữ các loại bóng nẩy nửa

– Giữ bóng lăn sệt trước mặt

Kỹ thuật giữ bóng tốt trong bóng đá(cách khống chế bóng hiệu quả) là kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất để bạn làm quen với môn bóng đá. Đây là kỹ thuật giúp ích rất nhiều cho cầu thủ trong thi đấu. Hy vọng bài viết của stolevell.com sẽ mạng đến cho các bạn những thông tin bổ ích về kỹ thuật đá bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *