Vì sao bóng đá Hải Phòng trở nên sa sút trong giải đấu V-League?

Được chính ngân sách của thành phố hỗ trợ một số tiền đáng mơ ước đối với các địa phương khác nhưng bóng đá Hải Phòng đã gây nên sự thất vọng lớn cho chính những người hâm mộ. Mỗi một mùa giải, Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng đều được ngân sách của Thành phố Hải Phòng hỗ trợ khoảng 40 tỷ đồng. Cá biệt là ở mùa giải năm nay con số trên đã tăng lên 50 tỷ đồng, bao gồm cả các chi phí cho việc đào tạo thế hệ trẻ. Đây là một con số hỗ trợ cực kỳ lớn đối 1 địa phương dành cho đội bóng của mình, dựa trên khẳng định của ban lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng trong buổi lễ chuyển giao.

Sự thể hiện không tốt trong giải đấu V-League

Tuy nhiên, thành tích của CLB bóng đá Hải Phòng lại sa sút, gây thất vọng với người hâm mộ. Gần nhất mùa trước, Hải Phòng phải trầy trật mới trụ hạng. Công tác quản lý đội lại để lại nhiều vấn đề gây nhức nhối. Sân Lạch Tray không được chăm sóc, bảo dưỡng dẫn tới xuống cấp, cho người dân thuê ở, nuôi gà, trồng rau thả chó…ảnh hưởng tới hình ảnh địa phương. Có dạo báo chí Thái Lan cũng ngỡ ngàng với hình ảnh sân bóng trồng rau ở V-League.

Huấn luyện viên quản lý không tốt

Do quản lý không tốt, Hải Phòng bị FIFA buộc phải đền cho ngoại binh Stevens số tiền khoảng 5 tỷ đồng. Ở khía cạnh sử dụng vốn ngân sách, tức tiền thuế của dân, đây là vấn đề cần được làm rõ nhưng có vẻ như lãnh đạo thành phố Hải Phòng chưa chú tâm. Vụ việc vì vậy bị chìm xuống, chưa thấy ai xem xét.

Huấn luyện viên quản lý không tốt
Thành tích của CLB bóng đá Hải Phòng lại sa sút, gây thất vọng với người hâm mộ

Mới đây, Hải Phòng đã có quyết định chuyển đội bóng từ Công ty cổ phần thể thao Hải Phòng sang công ty Sông Hồng của ông Văn Trần Hoàn, một CĐV nổi tiếng với biệt danh Hoàn “pháo”. Như trên đã nói, số tiền ngân sách đầu tư cho đội bóng tăng 10 tỷ, lên 50 tỷ đồng. Thành phố thậm chí thông báo chấp thuận dự án sửa sân Lạch Tray với số vốn 30 tỷ đồng. Tất cả những ưu ái này chỉ để bóng đá Hải Phòng tốt lên, thoả mãn người hâm mộ.

Dùng ngân sách cho bóng đá liệu có phù hợp với xu thế phát triển?

Tuy nhiên, Hải Phòng đang ở nhóm cuối bảng, và là đội kịch liệt kêu ca khó khăn kinh tế để đòi dừng LS V-League suốt thời gian qua. Không khó để thấy 2 mùa giải qua, những đội bóng kêu khó nhiều nhất, chỉ chăm chăm đòi dừng giải là các đội có thành tích kém, nhận hỗ trợ lớn từ ngân sách địa phương. Câu hỏi cần đặt ra là phải chăng do quen sống nhờ bao cấp, tiêu bằng tiền thuế của dân nên dẫn tới các đội bóng trên đều thiếu đi sự năng động, tinh thần vượt khó?

Một vấn đề khác cần đặt ra, VFF đã có quy định về chuẩn AFC. Buộc các đội bóng hoạt động với mô hình doanh nghiệp. Việc nhiều địa phương dùng ngân sách “bơm” cho bóng đá có phù hợp với xu thế phát triển?

Dùng ngân sách cho bóng đá liệu có phù hợp với xu thế phát triển?
Hải Phòng đang ở nhóm cuối bảng và là đội kịch liệt kêu ca khó khăn kinh tế

Trường hợp Hải Phòng, liệu có cần thiết đánh giá hiệu quả sử dụng ngân sách dùng cho bóng đá 5 năm qua. Làm bóng đá bằng tiền dân, khi khó khăn đẩy gánh nặng cho cầu thủ thì ai không làm được? Dùng 1 đồng tiền thuế của dân cũng phải có trách nhiệm. Đằng này là hàng chục tỉ đồng mỗi năm.

>>> Xem thêm về chuyên mục V_League

CLB Hải Phòng chia tay 3 cầu thủ Việt kiều

Chia tay giải đấu V-League

Martin Lo, Adriano Schmidt và Andrey Nguyễn đều chia tay CLB Hải Phòng sau khi mùa giải 2021 kết thúc. Nguồn tin của Zing xác nhận việc cả 3 cầu thủ Việt kiều Martin Lo, Adriano Schmidt và Andrey Nguyễn (Nguyễn Hùng Anh) không tiếp tục gia hạn hợp đồng với CLB Hải Phòng. Quyết định này có phần bất ngờ khi Schmidt và Martin Lo vẫn có vai trò nhất định trong đội hình của HLV Phạm Anh Tuấn ở mùa giải vừa qua.

Điểm đến của Andrey Nguyễn đã được xác định. Hậu vệ sinh năm 1998 sẽ chuyển đến chơi cho CLB Phú Thọ tại giải hạng Nhất Quốc gia. Cầu thủ mang 2 dòng máu Nga – Việt sinh ra tại Nga. Anh từng tốt nghiệp trường hàng không Moskva. Andrey mới trở lại Việt Nam thi đấu từ năm 2019.

Lựa chọn những đích đến mới

Lựa chọn những đích đến mới
Adriano Schmidt đã có 5 mùa thi đấu cho CLB Hải Phòng tại V.League

Trong khi đó, Adriano Schmidt đã có 5 mùa thi đấu cho CLB Hải Phòng tại V.League. Cầu thủ cao 1,85 m để lại ấn tượng nhờ khả năng không chiến tốt, kỹ năng phòng ngự được đánh giá khá cao. HLV Phạm Anh Tuấn vẫn có thể sử dụng anh ở cả vị trí trung vệ và hậu vệ phải. Schmidt mang 2 dòng máu Việt – Đức. Anh sẽ sớm gia nhập một đội bóng khác tại V.League.

Riêng với trường hợp Martin Lo, cầu thủ này cũng hết hợp đồng với đội bóng đất cảng. Tuy nhiên, anh đang cân nhắc tương lai. Lo vẫn còn cơ hội gắn bó với Hải Phòng hoặc chuyển tới đội khác. Anh muốn có nhiều cơ hội ra sân hơn nữa. Hai năm vừa qua khó có thể xem là thành công với tiền vệ Việt kiều này. CLB Hải Phòng giành được 14 điểm sau 12 vòng tại V.League 2021. Thầy trò HLV Phạm Anh Tuấn chơi không mấy ấn tượng một phần bởi những bất ổn nơi thượng tầng. Gần cuối giai đoạn một, ông Trần Mạnh Hùng chia tay ghế Chủ tịch CLB Hải Phòng. Và nhường chỗ cho doanh nhân Văn Trần Hoàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *