Whey Protein – thực phẩm bổ sung không thể thiếu của ngôi sao bóng đá

Whey protein thường được biết đến như là một loại thực phẩm bổ sung protein cho cơ thể tốt nhất trên thế giới. Hiện nay thì whey ngày càng được sử dụng rộng rãi, phổ biến hơn với nhiều đối tượng. Trong đó thì whey cũng rất là quan trọng đối với những cầu thủ bóng đá. Người chơi bóng đá cũng thường xuyên sẽ gặp phải những tình trạng đau nhức mỏi cơ như người tập Gym. Và rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc dùng whey có thể giảm bớt tình trạng đau nhức này. Cùng Stolevell tìm hiểu về loại thực phẩm chức năng này nhé.

Whey protein có ích cho cầu thủ bóng đá

Bóng đá là không chỉ là môn thể thao đòi hỏi tố chất và tài năng của cầu thủ. Trong thế giới hiện đại ngày nay, đó còn là một môn khoa học với những phân tích, tính toán. Bên cạnh chế độ luyện tập phù hợp, chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến hiệu suất, mức độ rèn luyện và chịu đựng khi tập luyện và thi đấu.

Mỗi cầu thủ bóng đá cần nhận thức được mục tiêu dinh dưỡng cá nhân của họ và có chiến lược ăn uống để đáp ứng những mục tiêu đó. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng chuyên viên dinh dưỡng Nguyễn Ngọc Trâm Anh của PVF tìm hiểu về thực phẩm bổ sung whey protein và vai trò của nó đối với các cầu thủ bóng đá.

Whey protein có ích cho cầu thủ bóng đá
Bột Whey protein và lợi ích của nó

Whey protein ở dạng bột có chứa hàm lượng protein cao, đặc biệt là việc bổ sung BCAA có thể giúp hấp thu nhanh vào máu nên nhanh chóng giúp protein được đưa tới các nhóm cơ bị đau, giúp cầu thủ nhanh chóng phục hồi. Việc luyện tập, thi đấu của các cầu thủ gây ra rất nhiều áp lực, căng thẳng cho cơ bắp. Protein được dùng sau tập luyện sẽ giúp cơ bắp được phục hồi nhanh chóng, giảm mệt mỏi. Và bạn cũng nên dùng whey tốt nhất là trong khoảng 30 phút sau tập luyện để cơ thể được phục hồi.

Khái niệm và chức năng của Whey Protein

Khái niệm

Whey Protein là một trong những protein được tìm thấy từ đạm sữa; là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất phô mai. Whey Protein thường được sản xuất ở dạng bột, có thể sử dụng bằng cách pha (lắc) cùng nước; là thành phần của các sản phẩm như thanh protein (protein bar).

Whey Protein cung cấp một lượng đáng kể tất cả các amino acid cần thiết; là các amino acid có khả năng hấp thụ nhanh.
Whey Protein có những loại gì? Có 3 loại Whey Protein hiện có là Whey Protein cô đặc (concentrate), cô lập (isolate); và thủy phân (hydrolysate). Tuy nhiên, sự khác biệt về cách sản xuất và xử lý của 3 loại này như sau:

Khái niệm và chức năng của Whey Protein
Các loại Whey Protein trên thị trường

– Cô đặc (Concentrate): Loại này chứa 70 – 80% Protein, đồng thời chứa lactose, chất béo. Loại này thường có vị khá ngon.

– Cô lập (Isolate): Loại này chứa trên 90% protein, ít lactose và chất béo.

– Thủy phân (Hydrolysate): Loại này được thủy phân để cơ thể hấp thụ nhanh hơn.

 Chức năng của Whey Protein

– Whey Protein có khả năng tăng cường lượng protein tiêu thụ ngoài bữa ăn thông thường. Trong đó, Protein là thành phần chính xây dựng nên khối cơ trong cơ thể người. Không chỉ vậy, protein còn đóng vai trò vào những cấu trúc quan trọng khác; như gân, dây chằng, cơ quan nội tạng, da dẻ, tham gia vào hoạt động của phân tử, hormone, chuyển hóa và dẫn tryền thần kinh.

– Protein là sự tổng hợp của các amino acid. Trong đó, amino acid là những phân tử nhỏ cấu thành nên Protein. Một số loại amino acid có thể tự tổng hợp bên trong các tế bào. Ngược lại, có 9 loại amino acid cần thiết chỉ có thể được tổng hợp từ thực phẩm ăn vào.

– Do vậy, whey protein là một trong những thực phẩm đảm nhận việc bổ sung 9 loại amino acid cần thiết cho cơ thể.

Nhìn chung, whey protein là cách hiệu quả để bổ sung thêm protein vào chế độ ăn hàng ngày. Từ những hiệu quả đã được chứng minh, whey protein được khuyến khích sử dụng trong và sau khi tập luyện thể thao; ở thời điểm này, sự tổng hợp Protein tại cơ bắp sẽ đạt mức cao nhất.

 Chức năng của Whey Protein
Cầu thủ bóng đá nên dùng Whey Protein

Liều lượng an toàn và tác dụng phụ của sản phẩm

Đặc biệt đối với cầu thủ đá bóng, protein cần được tiêu thụ ngay sau khi trận đấu kết thúc; để cơ bắp có thể đạt khả năng hồi phục tốt nhất sau 90 phút hết mình trên sân. Do vậy, một giải đấu với lịch thi đấu dày đặc đòi hỏi việc phục hồi sau trận đấu phải được thực hiện thường xuyên và nghiêm túc.

Đạm whey là thực phẩm khá an toàn khi được sử dụng theo liều lượng được khuyến cáo sử dụng trên bao bì. Với người trưởng thành, lượng protein tối ưu để kích thích tổng hợp protein tại cơ bắp là 0.3g/kg cân nặng; thông thường sẽ tương ứng với 1 muỗng whey protein.

Hiện tại, ít có kết quả chính xác nghiên cứu về tác dụng phụ của whey protein. Tuy nhiên với những người mắc Hội chứng không dung nạp lactose; whey protein có thể gây những triệu chứng khó chịu cho đường tiêu hóa như đầy bụng, ợ hơi hoặc tiêu chảy.

Tóm lại, whey protein có giá trị dinh dưỡng lớn và là nguồn protein chất lượng cao; phù hợp cho vận động viên thể thao. Tuy nhiên, whey protein chỉ được coi là thực phẩm bổ sung hỗ trợ cho hiệu suất luyện tập, thi đấu và hồi phục. Do vậy, người sử dụng vẫn cần lưu ý và ưu tiên một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *